Thu thuế nhà ở: Nên chia thành nhiều mức và giảm thuế cho người nghèo

Đề xuất thu thuế nhà ở của Bộ Tài Chính đã gặp phải nhiều luồng ý khiến trái chiều. Theo các chuyên gia kinh tế, ngưỡng 700 triệu mà Bộ Tài Chính đưa ra là không hợp lý. Cách tính thuế cũng cần lưu ý đến trường hợp nhà đông người.

Thu thuế tài sản nên chia nhiều mức

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế tập đoàn Reway Group – Đoàn Thế Hiển, hiện mức 700 triệu đồng mà Bộ Tài Chính đề xuất nếu tính trên bình quân cả nước thì sẽ có nhiều hộ dân nông thôn không phải nộp thuế. Do đó, việc áp dụng đại trà là không hợp lý mà phải chia theo từng khu vực. Vì rõ ràng hiện nay nhà ở đô thị lớn có giá trị cao hơn rất nhiều so với đô thị nhỏ và thị trấn. Ngoài ra cũng cần phải có những tính toán phù hợp để người nghèo vẫn có nhà ở những không phải đóng thuế.

Thu thuế nhà ở: Nên chia thành nhiều mức và giảm thuế cho người nghèo
Thu thuế nhà ở: Nên chia thành nhiều mức và giảm thuế cho người nghèo

Ví dụ nên đưa ra hệ số đối với đô thị lớn, để tăng giá trị miễn giảm. Cụ thể với TP.HCM và Hà Nội nên tính hệ số 3, tức giá trị miễn thuế là 2-3 tỷ đồng còn các đô thị khác sẽ có hệ số thấp hơn…

Do đó, tỷ lệ thu thuế nên chia thành nhiều mức, từ thấp đến cao. Ngoài trường hợp những người nghèo được miễn giảm thuế thì đối với những người trung lưu nếu giá trị ngôi nhà cao hơn không nhiều so với mức được miễn giảm thì chỉ nên chịu mức thuế thấp.

Ví dụ, các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM thì miễn thuế phần đất trên mỗi đầu người là 5-10 m2, tăng dần ra các vùng lân cận là 40 m2/người. Các đô thị loại 2, thị xã, thị trấn… thì tăng diện tích phù hợp với điều kiện sống mỗi khu vực. Cách tính này cũng giải quyết được vấn đề nhiều người sống chung trong một căn nhà, họ sẽ được miễn nhiều hơn.

Theo mức đề xuất này thì một người sở hữu nhà có giá trị khoảng 5 tỷ đồng thì sẽ nộp khoảng 1 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nếu đó là gia đình 4 người thì sẽ không nộp, vì có phần miễn giảm sở hữu đất ở trên đầu người.

Tỷ lệ thu thuế cũng được đề xuất theo hướng gia tăng. Thay vì tính đều 0,3-0,4% thì sẽ đi từ 0,1-0,8%. Theo đó, giá trị vượt mức 1 sẽ tính 0,1%; tiếp tục từng mức cho đến các giá trị vượt khung thì thu 0,8%. Điều này tạo sự công bằng cho người có nhà – đất ít sẽ nộp thuế rất ít so với người có giá trị nhà – đất lớn. Đây cũng là phương thức phân phối lại của sắc thuế. Ngoài ra, khi tiến hành thu thuế, thì nên có lộ trình 3 năm. Điều này cũng là để người dân quen và có thể chuẩn bị tài chính phù hợp.

Thu thuế tài sản sẽ hạn chế được đầu cơ

Xét về góc độ kinh tế, ông Hiển nói cần nhìn nhận sắc thuế này theo phương pháp khoa học. Đừng suy nghĩ việc thu thuế thuế tài sản sẽ làm người nghèo chưa có nhà hoặc giấc mơ mua nhà sẽ trở nên xa vời. Thực tế sắc thuế này người nghèo phải ủng hộ.

Ông Hiển cũng giải thích thêm: “Sẽ không một tài sản đầu cơ nào tăng thêm giá nếu hàng năm phải nộp thuế. Khi giá càng cao và càng mua nhiều càng nộp thuế nhiều. Khi đó làn sóng đầu cơ và đầu tư sẽ giảm. Bởi thực tế giá nhà đất tăng cao từng đợt chủ yếu do làn sóng đầu cơ”.

Để sắc thuế tài sản có tính công bằng và khả thi, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam thì chúng ta cần phải thảo luận nhiều hơn để đưa ra phương thức tính thuế, miễn trừ thuế hợp lý. Nhưng thu làm sao để người nghèo không phải nộp là những đề xuất khoa học và trách nhiệm.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng nhấn mạnh: “Tính hợp lý công bằng của thu thuế tài sản nằm ở trong cách thu và tỷ lệ miễn giảm. Và điều này rất cần các chuyên gia đóng góp để Quốc hội rộng đường tham khảo”.

>> xem thêm

Leave a Comment