Thủ đoạn lừa đảo bất động sản ngày càng tinh vi, làm sao để tránh?

Trong những năm trở lại đây, khi thị trường bất động sản nhộn nhịp trở lại đã kéo theo nhiều vụ lừa đảo nhà đất, căn hộ chung cư khiến nhiều người khốn đốn, mất tiền oan. Đáng chú ý là những tội phạm trong lĩnh vực này đang diễn ra khá phổ biến ở các thành phố lớn và ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi khiến người dân không lường trước
được.

Thủ đoạn lừa đảo bất động sản hiện nay

9 năm về trước, cư dân Hà Nội đã chứng kiến vụ việc công An thành phố khám phá ra dự án chiếm đoạt 28 tỷ đồng trong giao dịch mua bán nhà tại dự án 58 Kim Mã, quận Ba Đình với người chủ mưu Cao Thái, lĩnh mức an chung thân. Vụ án này được coi là vụ án đầu tiên và lớn nhất cả nước trong thời gian đó về một loại tội phạm mới hoạt động trên lĩnh vực này. Từ đó đến thời điểm hiện nay trên địa bàn Hà Nội đã có 350 vụ án lừa đảo bằng thủ đoạn trên được xử lí đã cho thấy thực tê về thị trường bất động sản Hà Nội, sự xuất hiện về tội phạm trong lĩnh vực này càng càng nhiều và sử dụng nhiều thủ đoạn xảo quyệt, tinh vi.

Những phi vụ lừa đảo trong bất động sản
Những phi vụ lừa đảo trong bất động sản

Dự án “ma” và những cú lừa bạc tỷ tinh vi

Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhà đất, bất động sản có rất nhiều mưu mô, thủ đoạn tinh vi. Từ việc kiên trì để làm quen với người lạ, quảng cáo hình ảnh nổi bật của bản thân với việc tung tin đồn hấp dẫn về các dự án không có thật khiên nhiều người dân nhẹ dạ cả tin đem tiền đưa cho chúng đã tạo nên một quy trình đầy nghệ thuật. Với việc sử dụng những dự án “ma” đã cho thấy thủ đoạn lừa đảo của chúng ngày càng đa dạng hơn đã khiên cho nhiều người sập bẫy, mất tài sản.

Sau khi tạo dựng ra một dự án bất động sản “ ma” lúc này các đối tượng mới tìn mọi cách để móc nối, chiêu dụ khách hàng đến với dự án này. Thông qua nhiều mối quan hệ được hình thành trước đó, chúng đã tiếp cận lôi kéo, đặc biệt là hình thức thông qua những người có ảnh hưởng đến người khác, có độ uy tín cao để chiêu dụ càng nhiều khác vào hệ thống dự án này. Đây được coi như sự phát triển của mô hình “ đa cấp” bất động sản thông qua các phần mềm đăng tin rao vặt bất động sản.

Đáng chú ý trong thời gian này là vụ lừa đảo tại công ty Sàn Bất động sản Việt Nam. Những dự án nằm trên giấy, được hình thành trong tương lai, một nhóm đối tượng đã thông đồng với nhau để gãi bẫy khách hàng chiếm đoạt số tiền lên tới 700 tỷ đồng.

Lừa đảo bất động sản luôn đánh trúng tài chính
Lừa đảo bất động sản luôn đánh trúng tài chính

Hay điển hình cho vụ án về dự án ma: Tháng 7/20111, Công Anh Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BĐS Việt Nam với hành vi sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa chiếm đoạt tài sản trong việc bán nhà chia lo bán đất tại dự án không có thật, không có trong quy hoạch mang tên “ Khu dân cư chất lượng cao Galatics BSG.” ở quỹ đất C12-1 Khu đô thị Nam Trung Yên.

Theo các chuyên gia phân tích loại tội phạm này cho rằng tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt bất động sản hoạt động phổ biến ở các khu đô thị, thành phố lớn với các thủ đoạn ngày càng trắng trợn. Nó được ví như hiệu ứng Domino bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra không chỉ đối với nhiều người mà còn với nhiều gia đình. Nếu những vụ lừa đảo về việc làm, xuất khẩu lao động,…người dân mất tiền với con số ít thì những vụ lừa đảo bất động sản đã khiến nhiều gia đình tan nát, vợ chồng ly tán, nợ nần chồng chất trong thời gian dài.

Làm sao tránh khỏi các thủ đoạn lừa đảo trong bất động sản?

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Văn Phất đại diện Văn phòng luật sư An Phát Phạm đã cho rằng: “ Theo luật kinh doanh giao dịch nhà ở tại các dự án phát triển nhà thì đều phải được thông qua sàn giao dịch bất động sản. Quy định này sẽ bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, tránh thất thoát tiền bạc, đảm bảo tính
minh bạch của thị trường bất động sản”.

Vì vậy để tránh bị lừa nên giao dịch bất động sản qua sàn. Đây là nơi thay mặt nhà đầu tư để kiểm chứng, đảm bảo dự án có đầy đủ pháp lí, điều kiện kinh doanh thì mới đưa lên sàn cho khách hàng. Để tránh nhiều dự án “ ma” thì người dân nên chọn những dự án có đầy đủ thủ tục pháp lí, kiểm tra quy hoạch dự án thông qua Sở tài nguyên và môi trường khu vực có dự án bất động sản mà khách hàng giao dịch trước khi thực hiện giao dịch.Đồng thời nên kí hợp đồng rõ ràng, không kí hợp đồng viết tay.

Bên cạnh đó, một dự án nhà ở cũng cần có đầy đủ các thủ tục giấy tờ: Dự án xây dựng nhà ở được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép cấp xây dựng, giấy chứng nhận hoàn tất đền bù, giải phóng mặt bằng, hợp đồng chuyển nhượng dự án từ chủ đầu tư chính. Vì vậy, trước khi đầu tư dự án, khách hàng nên đòi hỏi những giấy tờ pháp lí trên.

Xem thêm:

Leave a Comment