Thị trường địa ốc 2019: Không quá quan ngại với siết chặt tín dụng

Mới đây, trong hội thảo bàn về  thị trường bất động sản 2019 với chủ đề Cái nhìn của người trong cuộc diễn ra tại HCM, các chuyên gia phân tích cho rằng: “thị trường bất động sản 2019 sẽ tiếp tục đà phát triển ổn định và không quá quan ngại với siết chặt tín dụng …

Theo “người trong cuộc” các doanh nghiệp địa ốc năm 2018 đã rút ra kinh nghiệm từ khủng hoảng năm 2010 về tích trữ hàng tồn kho gây áp lực và rủi ro. Đây cũng là cơ sở các nhà phân tích nhận định năm 2019 thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển ổn định và khởi sắc hơn.

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, phía đại diện Công ty Chứng khoán Công Thương nhận định, thị trường địa ốc năm tới sẽ không xảy ra bong bóng do sức cầu hiện tại vẫn đang ở mức khá tốt. Thu nhập người dân ngày càng tăng trưởng ổn định hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa ốc cần cẩn thận hơn khi chính sách thắt giảm nguồn cung dự báo năm 2019 nguồn cung có thể kém dồi dào hơn ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Cùng quan điểm với ý kiến trên, Phó tổng giám đốc đầu tư Công ty phát triển BĐS Phát Đạt cho rằng “năm nay sẽ không xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản”. Ông cũng cho rằng, thị trường BĐS năm 2018 đã thiết lập những bệ đỡ với sự kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả chi tiêu, nền kinh tế vĩ mô tích cực hơn từ Chính Phủ. Dòng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng được khơi thông điển hình là tình trạng thiếu vốn metro 1 và metro 2 đã có những hướng giải quyết.

Thị trường địa ốc 2019: Không quá quan ngại với siết chặt tín dụng
“năm nay sẽ không xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản”

Không quá quan ngại với siết chặt tín dụng

Trong năm 2019 này, các chuyên gia cũng nhận định không quá quan ngại với việc Ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng hoặc những thay đổi chính sách tác động tiêu cực tới thị trường và doanh nghiệp.

Tuy nhiên đứng trong vị trí của “người trong cuộc” các doanh nghiệp lại coi đây chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững hơn trong năm Kỷ Hợi.

“Người trong cuộc” cũng thừa nhận rằng, trong năm vừa qua Chính phủ đã kiểm soát chặt chẽ và đưa ra những hướng đi đúng đắn cho thị trường tiền tệ. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trong trung và dài hạn tại các tổ chức tín dụng giảm còn 40% trong năm 2019 sẽ không tác động quá lớn tới thị trường mà còn thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn.

Thị trường địa ốc 2019: Không quá quan ngại với siết chặt tín dụng
Không quá quan ngại với siết chặt tín dụng

Đánh giá triển vọng thị trường địa ốc trong năm Kỷ Hợi, các chuyên gia cho rằng sản phẩm bất động sản cao cấp trong thời gian tới có nhiều triển vọng hơn bởi so với các nước trong khu vực nhóm sản phẩm này ở nước ta chưa thực sự mạnh. Theo xu hướng này số lượng khách nước ngoài, nhất là khách khu vực Châu Á sẽ tăng mạnh.

Bàn về vấn đề trên, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TP HCM cho rằng 2 thành phố Hà Nội và TP HCM có tốc độ tăng trưởng dân số cao chiếm tới 17% tổng dân số cả nước. 2 thành phố này cũng nằm trong nhóm các thành phố có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó là sự gia tăng số hộ gia đình mới, nhà ở xuống cấp thâm hụt dẫn tới nhu cầu về nhà ở mới tăng cao.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, thượng lưu mới nổi mang tới nhiều tiềm năng lớn phát triển bất động sản cao cấp. Chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam ngày càng được nới lỏng thu hút nhà đầu tư nước ngoài tới VN ngày càng đông hơn.

Nếu duy trì ở tốc độ và sức cầu trên thị trường bất động sản 2019 được đánh giá là khá hấp dẫn để đầu tư trong năm nay. Tuy nguồn cung có phần hạn chế, giá cả tăng nhẹ nhưng dự báo thị trường sẽ phát triển không quá nóng như giai đoạn trước đó. Nguồn vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng được khơi thông sẽ là tín hiệu tích cực cho tính thanh khoản của thị trường phát triển ổn định hơn trong năm Kỷ Hợi.

Xem thêm:

Leave a Comment