Thị trường chung cư Hà Nội: Tái diễn kịch bản nguồn cung phân khúc trung và cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế

Thị trường nhà đất Hà Nội lại tiếp tục lặp lại kịch bản cũ khi nguồn cung về dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp vẫn giữ vị trí áp đảo và phân khúc giá rẻ lép vế. Đây là nhận định mới nhất trong buổi họp báo về tình hình thị trường bất động sản quý III – 2018 từ đại diện CBRE chia sẻ …

Thị trường căn hộ trung và cao cấp tiếp tục áp đảo về nguồn cung

Trong báo cáo trong 3 quý của năm 2018 từ CBRE cho thấy, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục lặp lại kịch bản khi nguồn cung căn hộ giá rẻ chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với căn hộ trung cấp và cao cấp.

Giám đốc CBRE Hà Nội nhấn mạnh tỷ trọng nhà giá rẻ được chào bán trên thị trường trong quý III vừa qua không tăng so với các quý trước và chỉ chiếm khoảng 20%. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở giá rẻ rất lớn đặt ra nhiều thách thức giải bài toán nguồn cung trên thị trường. Thực tế cho thấy tại khu vực trung tâm thành phố các dự án nhà giá rẻ không thể tồn tại mà chỉ có thể xây dựng ở những vị trí xa trung tâm, kéo theo đó là phải có sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng phát triển người mua nhà mới yên tâm lựa chọn mua nhà giá rẻ ở những vị trí xa.

Thị trường chung cư Hà Nội: Tái diễn kịch bản nguồn cung phân khúc ...
Thị trường căn hộ trung và cao cấp tiếp tục áp đảo về nguồn cung

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ trung và cao cấp hoàn toàn áp đảo trên thị trường, kịch bản này tiếp tục được lặp lại trong quý cuối cùng của năm 2018. Duy trì vị trí dẫn đầu là phân khúc trung cấp với nguồn cung mới từ dự án Vincity Ocean Park và Vincity Tây mỗ Đại Mỗ. Hứa hẹn sẽ tạo nên nguồn cung mới tác động tới bức tranh toàn cảnh chung cho thị trường bất động sản. Sự tác động không chỉ nằm ở quy mô dự án mà là khả năng hấp thụ của thị trường.

Thị trường mặt bằng bán lẻ: cung tăng, giá thuê giảm

Trong quý III-2018 tiếp tục chiếm lĩnh trên thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội với hơn 60% tổng diện tích cho thuê là khu vực Đống Đa – Ba Đình và khu vực phía Tây. Đặc biệt trong quý III thị trường mặt bằng bán lẻ đón nhận thêm dự án trung tâm thương mại mới Discovery Complex tại Cầu Giấy với diện tích hơn 20.000m2. Dự kiến tới hết năm 2018 nguồn cung trên thị trường mặt bằng bán lẻ này tăng đáng kể với gần 940.000m2 diện tích cho thuê. Dự kiến con số này sẽ tăng 18,5% theo năm và cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng từ năm 2015 đến 2017.

Thị trường chung cư Hà Nội: Tái diễn kịch bản nguồn cung phân khúc ...
thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục lặp lại kịch bản khi nguồn cung căn hộ giá rẻ chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với căn hộ trung cấp và cao cấp.

Nguồn cung tăng mạnh tạo áp lực khá lớn khiến nhiều khu vực trung tâm bắt đầu có sự điều chỉnh giá cho thuê. Cụ thể tại khu vực Đống Đa – Ba Đình nơi chủ yếu tập trung các mặt hàng bán lẻ giá chào thuê hiện giảm 1,3% theo năm tức khoảng 29 USD/năm. Còn là một số khu vực ngoài trung tâm khác giá chào thuê cũng có xu hướng giảm, đạt 24,1 USD/tháng tức giảm 2,4% theo năm. Riêng tại khu vực trung tâm thành phố như quận Hoàn Kiếm hay phía Bắc quận Hai Bà Trưng tỷ lệ trống của trung tâm thương mại và giá thuê vẫn duy trì ở mức cao nhất thị trường với giá xấp xỉ 100 USD/m2/tháng.

Trong 3 quý vừa qua thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự tham gia của các thương hiệu nước ngoài góp phần đẩy mạnh thị phần. Cụ thể thương hiệu H&M đã khai trương cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội nằm trong trung tâm thương mại. Sự góp mặt này tạo nên sự cạnh tranh lớn cho thị trường và dự báo các nhà bán lẻ nội địa sẽ buộc phải có chiến lược cải thiện sản phẩm và hoạt động bán hàng.

Xem thêm:

Leave a Comment