Thị trường căn hộ Hà Nội: Giảm giá gần 30% vẫn “Ế hàng”

Thị trường căn hộ Hà Nội thời điểm cuối năm 2018 đang diễn biến rất ảm đạm khi nhiều dự án mặc dù đã giảm giá bán nhưng vẫn còn tình trạng ứ đọng hàng hóa. Thậm chí nhiều dự án phải giảm giá tới hàng tỷ đồng vẫn không xuất hiện nhiều giao dịch …

Thị trường căn hộ Hà Nội: Giảm giá gần 30% vẫn “Ế hàng”

Khảo sát thực tế thị trường căn hộ giá rẻ Hà Nội trong những tháng cuối năm 2018 cho thấy tình trạng ế ẩm đang diễn ra tràn lan. Trong 1 sự kiện bán hàng trực tuyến của dự án tại Trần Duy Hưng – Cầu Giấy đã bàn giao cách đây 5 năm, mức giá bán thậm chí đã giảm từ 28% đến 30% những căn hộ tồn hàng với giá chỉ còn 3,4 tỷ đồng (giá niêm yết 4,9 tỷ đồng). Được biết dự án này liên tục có căn được giảm giá và mở bán từ nhiều năm nay.

Ở một dự án khác cách xa khu vực trung tâm thành phố hơn dù cũng được mở bán 3 năm nay, nhiều căn hộ cũng phải giảm tới 8 triệu/m2 cùng các chính sách hỗ trợ ưu đãi mà vẫn không thoát được cảnh “ế hàng”

Thị trường căn hộ Hà Nội: Giảm giá gần 30% vẫn "Ế hàng"
Thị trường căn hộ Hà Nội: Giảm giá gần 30% vẫn “Ế hàng”

Tương tự tại 1 dự án khác tại quận Đống Đa sắp công bố giảm giá bán căn hộ từ 35 triệu/m2 xuống còn 30 triệu/m2 tương đương mỗi căn hộ sẽ có giá bán thấp hơn trước đó 500 triệu đồng. Việc đưa ra quyết định giảm giá này được đưa ra do dự án vẫn còn căn hộ tồn hàng dù được mở bán từ 4 năm trước.

Không những thế nhiều dự án căn hộ giảm giá từ 3 đến 5 triệu/m2 so với đợt mở bán đầu tiên cùng các chính sách khuyến mãi hấp dẫn tới vài trăm triệu cũng không thu hút được nhiều giao dịch.

“Ế ẩm” nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ

Do chính sách đại hạ giá từ các chủ đầu tư khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp “ôm hàng” tại các dự án này cũng gặp phải vận đen và chấp nhận bán cắt lỗ.

Chia sẻ từ một nhà đầu tư tại quận Đống Đa mua căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với mức giá 3,8 tỷ đồng cùng gói nội thất 350 triệu đồng. 2 tháng nay anh buộc phải rao bán cắt lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa có giao dịch thành công.
Theo Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển BĐS EZ Việt Nam – ông Phạm Đức Toản cũng chia sẻ rằng tình trạng căn hộ giảm giá trên thị trường, đặc biệt căn hộ cao cấp phân khúc giá trên 25 triệu/m2 đang diễn ra rất phổ biến trên thị trường căn hộ Hà Nội. Diễn biến giảm giá diễn ra trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có tính thanh khoản thấp kể cả căn hộ giá rẻ đến cao cấp.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Giảm giá gần 30% vẫn "Ế hàng"
“Ế ẩm” nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ

Theo ông Toản, tính thanh khoản thấp xảy ra cả ở những dự án đang triển khai tới đã bàn giao. Với những dự án đã bàn giao số lượng hàng tồn kho nhiều chủ đầu tư phải đối diện với rủi ro về mặt tài chính lớn, ứ đọng vốn vay từ ngân hàng nhiều. Song song với đó là những dự án đưa vào sử dụng xảy ra tình trạng xuống cấp nên hàng năm doanh nghiệp đầu tư phải bỏ ra một khoản duy trì bảo dưỡng, trong khi khách hàng càng chấm điểm thấp với các dự án ế hàng. Do vậy nếu càng giữ giá thì mức lỗ của nhà đầu tư càng lớn. Lúc này chủ đầu tư có tiếp tục giảm giá cũng khó đẩy được hàng nhanh chóng. Đặc biệt thị trường căn hộ Hà Nội trong thời gian tới được dự báo sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu nên hầu như không có sản phẩm mới được ra mắt.

Xem thêm:

Leave a Comment