Thị trường BĐS: Nguồn cung chững lại, xuất hiện đầu cơ thổi giá

Mới đây tại Hội nghị thường vụ Hiệp hội bất động sản diễn ra ngày 10/6 -11/6 tại Quảng Ninh, Tổng thư ký hiệp hội BĐS nhận định về thị trường có nguồn cung phát triển nóng tại một số địa phương, còn tại nội thành các thành phố lớn có dấu hiệu chững lại..

Cụ thể tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 thành phố lớn nhất trên cả nước ghi nhận nguồn cung hạn chế nên các giao dịch đất nền không được ghi nhận nhiều, chủ yếu các giao dịch đến từ phân khúc căn hộ chung cư và một số ít là biệt thự, nhà liền kề, nhà phố..

Phân khúc căn hộ chung cư – giá tăng nhẹ

Trong báo cáo thống kê từ Hiệp hội bất động sản, tính tới thời điểm hết tháng 5 năm 2018, thị trường địa ốc Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch về sản phẩm phân khúc chung cư đại chúng chiếm tỉ trọng cao. Mức giá bán căn hộ trung cấp, bình dân tăng khoảng từ 1% đến 3%, phân khúc căn hộ cao cấp tăng 0,5%. Trong khi đó, phân khúc nhà phố liền kề có tính thanh khoản cao bởi đang thu hút được đông đảo người mua quan tâm, giá tăng mạnh khoảng 5% đến 10% so với cuối năm 2017..

Thị trường BĐS: Nguồn cung chững lại, xuất hiện đầu cơ thổi giá
Phân khúc chung cư – giá tăng nhẹ

Thị trường địa ốc TP.HCM ghi nhận lượng giao dịch về dòng sản phẩm căn hộ chung cư và cao cấp chiếm tỉ lệ cao. Bên cạnh đó, sự khan hiếm đất nền và nhà thổ liền kề nên số lượng giao dịch giảm 38% so với cuối năm ngoái và mức giá phân khúc này liên tục tăng cao…

Nhìn chung ở cả 2 thành phố lớn, sản phẩm căn hộ chung cư vẫn chiếm ưu thế với lượng tiêu thụ sản phẩm cao, đặc biệt phân khúc căn hộ giá rẻ vừa túi tiền khoảng dưới 30 triệu đồng/m2. Loại hình này có sức tiêu thụ lớn nên lượng cung liên tục cháy hàng trong thời gian qua..

Nếu như quỹ đất nội thành hạn hẹp các giao dịch đất nền trầm xuống thì tại các tỉnh/thành phố giáp Hà Nội, HCM như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Biên Hòa, Đồng Nai…thị trường bất động sản ngày càng sôi động hơn..

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế tại các khu vực này đang thu hút được đông đảo các nhà đầu tư, tập đoàn lớn. Các sản phẩm phát triển khu đô thị mới với loại hình chủ yếu là đất nền, nhà liền kề, biệt thự, shophouse,..tập trung hướng tới..

Xuất hiện nhà đầu cơ thổi giá BĐS 

Ghi nhận thực tế tại các thị trường địa ốc cho thấy hiện tượng môi giới và nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư lướt sóng tung tin đồn nhằm đẩy giá lên cao gây nhũng loạn giá thị trường nhằm trục lợi đặc biệt tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức – HN, Bình Chánh, quận 9, Nhà Bè,…và các tỉnh giáp thành phố lớn như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Đặc biệt tại 3 địa phương hứa hẹn trở thành đặc khu kinh tế tình trạng đầu cơ thổi giá xuất đã xuất hiện tràn lan, diễn biến phức tạp gây nên những cơn sốt đất lớn trong những tháng đầu năm..

Đơn cử như tại Phú Quốc, Vân Đồn thông tin về dự thảo đặc khu kinh tế đã khiến bất động sản các khu vực này nóng sốt hơn bao giờ hết. Chủ yếu các sản phẩm đất thổ cư, đất nền có lượng giao dịch khủng tăng 80% đến 100% so với đầu năm ngoái. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cũng tăng mạnh kéo theo mức giá tăng đáng kể từ 5% đến 7%/tháng.

Thị trường BĐS: Nguồn cung chững lại, xuất hiện đầu cơ thổi giá
Xuất hiện nhà đầu cơ thổi giá BĐS

Tuy nhiên Chính Phủ đã có sự can thiệp kịp thời nhằm kiểm soát tình hình biến động trên các thị trường này. Bộ xây dựng đã chỉ đạo các tỉnh có hiện tượng sốt đất kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân biến động để đưa ra các biện pháp kiểm soát kịp thời. Chính quyền địa phương đã ban hành quy định tạm ngừng tách thửa dưới 500 m2 và các giao dịch đất đai trên các địa phương này.

Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng việc tạm dừng các giao dịch là không nên, chỉ nên tạm dừng các giao dịch trái pháp luật. Các giao dịch hợp pháp nên được duy trì để phát triển thị trường ổn định.

Tới thời điểm này, sau khi thông tin về Luật đặc khu quyết định lùi lại thời gian thông qua, tình hình các giao dịch BĐS tại 3 địa phương đã chững lại, thậm chí nhiều nhà đầu tư bé đã tháo chạy khỏi thị trường, nhiều sản giao dịch đóng cửa..

Trong khi đó, thị trường bất động sản Đà Nẵng diễn ra tương đối khả quan, giá đất nền tăng mạnh do phân khúc này đang trong giai đoạn khan hiếm. Ghi nhận không có dự án căn hộ chung cư nào được mở bán thêm nên các giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại tại các dự án cũ. Phân khúc căn hộ giá rẻ có tính thanh khoản cao và trở thành phân khúc đầu tư chủ yếu trong thời gian qua.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới, Hiệp hội BĐS cho rằng thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc và loại hình sản phẩm sẽ có sự tái cơ cấu hợp lý hơn trong tương lai…

Xem thêm:

Leave a Comment