Thị trường bất động sản và những điểm nghẽn cần lưu thông

Thị trường địa ốc trong 8 tháng vừa qua thể hiện nhiều chuyển biến tích cực và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên thị trường này vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần lưu thông để có thể phát triển bền vững …

Nhận định từ hiệp hội bất động sản thành phố HCM cho thấy thị trường bất động sản 2018 tại TPHCM trong những tháng vừa qua đã có những bước tiến nhất định nhưng chưa thực sự lành mạnh, minh bạch và bền vững. Những điểm nghẽn cơ bản chính là những bước cản đà cho sự phát triển đó trong bao gồm công tác giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, thủ tục chuyển nhượng dự án, thủ tục hành chính, chính sách tín dụng, …

Những điểm nghẽn trên thị trường bất động sản

Điểm nghẽn về tiền sử dụng đất

Quy trình tính tiền và các phương thức sử dụng về tiền đất hiện tại vẫn là ẩn số và là gánh nặng gây nên cơ chế xin cho. Quá trình tính tiền sử dụng đất tại các dự án kéo dài gây nên thiệt hại cho các doanh nghiệp đồng thời làm thất thu ngân sách do tình trạng trì trệ này.

Dự án ách tắc không đủ điều kiện tiếp tục triển khai một phần nguyên nhân do tiền sử dụng đất. Cuối tháng 12/2017 UBND thành phố HCM đã có những cơ chế thay đổi hoạt động của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, từ đó những vướng mắc trong giai đoạn thụ lý hồ sơ trước khi đủ điều kiện được đưa ra hội đồng.

Thị trường bất động sản và những điểm nghẽn cần lưu thông
Điểm nghẽn về tiền sử dụng đất

Vấn đề về giải phóng mặt bằng

Việc giải phóng mặt bằng ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp gây khó khăn do doanh nghiệp không đạt được thỏa thuận với người sử dụng đất. Nhiều dự án rơi vào tình trạng bỏ hoang, chậm tiến độ nguyên nhân một phần do công tác này. Các doanh nghiệp địa ốc bị chôn vốn kéo dài, không có đủ quỹ đất thực hiện làm giảm đi số lượng dự án BĐS bình dân và trung cấp đáng kể. Đối với các dự án BĐS cao cấp có phần ít ảnh hưởng hơn do các nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về nguồn lực tài chính, quỹ đất từ các năm trước đó.

Vấn đề chuyển nhượng các dự án bất động sản

Hiện nay pháp luật quy định chủ đầu tư bắt buộc phải giải phóng mặt bằng, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có thể chuyển nhượng. Đây cũng là mặt hạn chế chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế khởi động lại các dự án bị trì trệ nhiều năm. Bên cạnh số dự án đắp chiếu đang cần có sự vào cuộc của các nhà  đầu tư mới có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện giải cứu rất lớn.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay mới chỉ ghi nhận 6 trên 15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đã được chấp thuận. Việc chưa tạo điều kiện cho các chủ đầu tư mới có năng lực thay thế tiếp tục triển khai dự án dẫn tới thực trạng có hơn 500 dự án bị thu hồi và hàng loạt các dự án đắp chiếu, tồn kho gây nên lãng phí tài nguyên.

Thị trường bất động sản và những điểm nghẽn cần lưu thông
Vấn đề chuyển nhượng các dự án bất động sản

Vấn đề về các chính sách tín dụng

Chính sách tín dụng hiện nay vẫn còn thể hiện nhiều điểm chưa phù hợp và chưa tạo nên được nguồn vốn trung, dài hạn cho thị trường bất động sản. Cụ thể đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội Ngân hàng mới chỉ được cấp vốn ngân sách 250 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội là tương đối ít.

Với các doanh nghiệp bất động sản chủ đầu tư dự án phải có vốn sở hữu 15%-20% còn lại chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân hàng thương mại. Tuy nhiên quy định Nhà nước năm 2018 ngân hàng thương mại chỉ sử dụng 45% vào nguồn vốn huy động ngắn hạn cho vay trung – dài hạn.

Tỷ trọng bất động sản cho vay đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng. Tại TPHCM tỷ trọng cho vay này là 10,8% cao hơn mức bình quân cả nước tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và doanh nghiệp BĐS.

Vấn đề thủ tục hành chính

Hiệp hội bất động sản HCM cũng cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết 19/NQ-CP nhằm thúc đẩy cải cách các thủ tục hành chính. Một số ban ngành, sở đã công bố thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế 1 cửa. Tuy nhiên thực tế nhiều bộ phận có biểu hiện né tránh, không dám đề xuất vì sợ trách nhiệm dẫn tới thẩm định, phê duyệt dự án bị gây khó, hồ sơ chuyển lòng vòng, tốn thời gian và chi phí.

Xem thêm:

Leave a Comment