Thị trường bất động sản và những bất ổn thiếu bền vững

Trong báo cáo mới đây về thị trường bất động sản của Hiệp hội bất động sản thành phố HCM cho biết tính thanh khoản và nguồn cung sụt giảm, phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ vừa túi tiền người dân ngày càng khan hiếm  những bất ổn này đe dọa tới tính bền vững của thị trường …

Thị trường bất động sản và những bất ổn hiện nay

Diễn biến thị trường địa ốc TP.HCM được công bố mới đây từ HoREA cho thấy thị trường này đang trong tình trạng giảm tốc trên nhiều phân khúc bất động sản trong nửa đầu năm 2018.

Thị trường bất động sản và những bất ổn thiếu bền vững
Thị trường bất động sản và những bất ổn hiện nay

Cụ thể như sau, tổng lượng cung sản phẩm nhà ở tại các dự án trong quý II-2018 trên địa bàn thành phố HCM giảm tới 44,5%. Trong đó 69,7% là con số sụt giảm của phân khúc nhà ở bình dân, phân khúc này cũng chỉ còn chiếm 20,5% trên tổng nguồn cung; phân khúc trung cấp sụt giảm 32,6% và chiếm 37,7% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp giảm 25,9% chiếm 41,8%. Qua thông số này cho thấy biểu hiện của sự lệch pha cung – cầu. Nếu thị trường cân bằng và phát triển bền vững phân khúc chiếm tỷ lệ lớn nhất phải là phân khúc bình dân và phân khúc chiếm tỷ lệ nhỏ hơn là phân khúc trung cấp và cao cấp.

Hoạt động M&A bất động sản trong thời gian vừa qua cũng có sự sụt giảm chỉ còn 6 trên 15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện chấp thuận. HoREA cũng bày tỏ những lo ngại về thị trường bất động sản hiện đang bị bóp méo sau hệ lụy sốt đất ảo.  

Một bất ổn khiến thị trường nhà đất lao đao khi trên thị trường vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ tín dụng tiêu dùng sử dụng sai mục đích, chuyển vào đầu tư địa ốc với những rủi ro tiềm ẩn lớn. Đặc biệt các doanh nghiệp địa ốc làm ăn chân chính cũng gặp khó khăn bởi sự cạnh tranh từ đối thủ làm ăn không minh bạch, lành mạnh. Dấu hiệu “lợi ích nhóm” gây nên cản trở tới việc tiếp cận nguồn lực đất đai và vốn.

Thị trường bất động sản và những bất ổn thiếu bền vững
thị trường bất động sản TP.HCM đang thiếu bền vững

Liệu thị trường có đang thiếu bền vững?

Với những bất ổn trên thị trường cũng như dấu hiệu giảm tốc là những biểu hiện cho thấy thị trường bất động sản TP.HCM đang thiếu bền vững cần có sự quan tâm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới đây.

Tuy bong bóng bất động sản thực tế chưa xuất hiện nhưng nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch ứng phó trước với những diễn biến xấu có thể xảy ra. Chia sẻ từ giám đốc công ty tư vấn đầu tư bất động sản tại quận 3 cho rằng nhà đất TPHCM nói riêng và trên toàn quốc nói chung đang thiếu rất nhiều yếu tố để tạo nên thị trường bền vững. Trong đó bao gồm yếu tố về người mua, người bán thiếu hiểu biết và chưa được tư vấn kỹ về thị trường; yếu tố về sản phẩm chưa đúng nhu cầu; yếu tố đầu cơ minh bạch… Khi thị trường đảm bảo các yếu tố này sẽ có sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment