Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ phát triển ổn định

Bức tranh địa ốc TP.HCM năm 2018 đã đi qua nửa chặng đường với sự phân hóa giữa các phân khúc. Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, 6 tháng cuối năm tiếp theo, thị trường sẽ bước vào một chu kỳ mới.

Căn hộ sụt giảm, đất nền sốt cao

Theo HoREA, thị trường căn hộ tại TP.HCM trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 đã có biểu hiện sụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn sức tiêu thụ so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, trong tổng nguồn cung căn hộ, phân khúc cao cấp giảm 25,9%; phân khúc trung cấp giảm 32,6%, đặc biệt phân khúc bình dân giảm mạnh 69,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ phát triển ổn định
Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ phát triển ổn định

Trong khi đó, thị trường đất nền tại TP.HCM lại hình thành những đợt sốt kéo dài. Đỉnh điểm của cơn sốt là vào thời điểm cuối tháng 4 – đầu tháng 5/2018. Hầu hết cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư không có hiện tượng sốt giá.

Theo các chuyên gia địa ốc, sở dĩ thị trường có sự phân hóa rõ rệt giữa hai phân khúc này là do sự cố cháy chung cư Carina Plaza hồi cuối tháng 3 vừa rồi. Sự cố đã ảnh hưởng mạnh đến tâm lý chung của thị trường. Nhiều nhà đầu tư và người mua đã có xu hướng chuyển dịch dòng tiền từ căn hộ sang đất nền.

Thị trường sẽ phát triển ổn định

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, khá nhiều người quan ngại về việc chu kỳ 10 năm lặp lại khủng hoảng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, thị trường đã có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2017 và không có khả năng xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Dự báo thị trường bất động sản nửa cuối năm 2018, các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra “bong bóng”. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ đề phù hợp với sức mua của thị trường. Còn đất nền phân lô và condotel sẽ hạ nhiệt và có thể kiểm soát.

Bên cạnh đó, thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Nhu cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng. Còn nhu cầu để đầu tư sẽ có sự cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn khi quyết định xuống tiền. Theo nhận định của giới địa ốc, từ nay đến cuối năm lượng cung có thể giảm, còn lượng cầu xuất phát từ nhu cầu ở thực vẫn tiếp tục ổn định, cầu đầu tư và đầu cơ sẽ điều chỉnh giảm. Vì thế mà những sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ chiếm lợi thế trong bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm.

>> xem thêm

Leave a Comment