Thái Lan: Sẽ siết chặt tín dụng vào bất động sản

Trước tình trạng vay nợ còn nhiều rủi ro, cũng như có thể kiểm soát được thị trường bất động sản tốt hơn, mới đây Ngân hàng Thái Lan cho biết, sẽ tiến hành siết chặt tín dụng vào bất động sản trong thời gian tới.

Giới chuyên gia cho rằng quy định tín dụng mới và các chính sách vĩ mô khác là cần thiết để kiểm soát thị trường bất động sản Thái Lan. Theo đó đại diện Thống đốc Ngân hàng Thái Lan (BOT) cho rằng việc duy trì mức lãi suất cực thấp (hiện tại ở mức 1,5%) là không cần thiết, không phù hợp với xu hướng toàn cầu.

Thái Lan: Sẽ siết chặt tín dụng vào bất động sản

Mới đây, Ngân hàng Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch thắt chặt các tiêu chuẩn bảo lãnh thế chấp nhằm cải thiện chất lượng tài sản thế chấp của các khoản vay mới phát sinh.

Theo đó, BOT đã thông báo sẽ hạ giới hạn tỉ lệ cho vay trên giá trị (LTV) xuống còn 80% đối với các khoản vay thế chấp mua nhà trị giá hơn 10 triệu baht (tương đương 304.000 USD) trong năm 2019.

Như vậy, người mua nhà sẽ phải trả trước ít nhất 20% khi kí hợp đồng. Giới hạn LTV tương tự sẽ áp dụng cho các giao dịch mua từ ngôi nhà thứ hai trở đi. Ngoài ra, Ngân hàng quốc gia này cũng sẽ cấp cung cấp các khoản tạm ứng vượt giá trị của tài sản.

Xoay quanh vấn đề tăng lãi suất cho vay, các chuyên gia bất động sản nước này cho biết, một môi trường cho vay với lãi suất thấp sẽ cổ vũ cho hành vi đầu cơ bất thường trên thị trường bất động sản ở Thủ Đô Bangkok và nhiều khu vực khác ở đất nước này.

Trong thời gian gần đây ở Thái Lan, nguồn cung nhà ở khá dồi dào, tuy nhiên nhu cầu thực lại không quá cao. Do đó, các chính sách hạ nhiệt thời điểm này được cho là một giải pháp cần thiết.

Nhất là khi hiện nay, số hộ gia đình vay nợ đang ở mức cao, tăng vọt khoảng 70-80%. Thậm chí nhiều khoản vay thế chấp không được hoàn trả đã tăng tới 3,39% trong quý 2/2018.

Do đó, theo nhận định của các chuyên gia tài chính ở Thái Lan , đây chính là thời điểm tốt hạ nhiệt thị trường bất động sản tại quốc gia này. Có thể, tạm thời chính sách này sẽ ảnh hưởng đến các chủ đầu tư và các ngân hàng thương mại nhưng về lâu dài, đây được xem là biện pháp hiệu quả trong thời điểm này.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment