Sự khác biệt giữa xu hướng thuê nhà của người Hà Nội và TP.HCM

Theo số liệu thống kê từ các website bất động sản trực tuyến, lượng tìm kiếm nhà thuê tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM tăng nhanh sau Tết. Nếu như tại thị trường Hà Nội, nhu cầu thuê chung cư chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại hình cho thuê thì tại TP.HCM, nhà trọ, phòng trọ lại được ưa chuộng hơn cả.

Nhu cầu thuê chung cư ở Hà Nội chiếm tỉ lệ cao

Hiện nay, việc sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về bất động sản đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành thước đo về độ quan tâm của người dùng tới thị trường bất động sản.

Theo kết quả nghiên cứu từ một website uy tín về bất động sản cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2019, thị hiếu chọn phân khúc bất động sản thuê tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM có sự khác biệt rõ ràng.

Trong khi tại Hà Nội, nhu cầu thuê chung cư chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại hình cho thuê thì tại TP.HCM, nhà trọ, phòng trọ lại được ưa chuộng hơn cả.

Trong đó, lượng người tìm thuê chung cư tại Hà Nội chiếm đến 41% trong tổng lượt tìm kiếm bất động sản cho thuê, trong khi ở TP.HCM, phân khúc này chỉ đứng thứ 2 về lượt tìm kiếm với 30%; tiếp đến là nhà trọ, phòng trọ (23%) và nhà riêng (15%). Có thể thấy, lượng tìm kiếm chung cư cho thuê cao gần gấp đôi so với 2 phân khúc còn lại.

Nên thuê chung cư mini TPHCM hay mua căn hộ chung cư thời điểm này?

Xét theo khoảng giá, chung cư có khoảng giá 3-4 triệu đồng/tháng được người dùng tìm kiếm nhiều nhất, tập trung chủ yếu ở các quận như Hoàng Mai (42%), Thanh Xuân (31% ), Nam Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy…

Nhìn vào các con số trên có thể thấy, sự tăng trưởng về nhu cầu thuê chung cư tại Hà Nội. Bên cạnh đó, khả năng tài chính của người đi thuê nhà cũng cao hơn so với trước. Điều này gián tiếp kích thích sự phát triển nguồn cung nhà cho thuê/căn hộ cho thuê của thị trường bất động sản Hà Nội.

Trong khi nhu cầu thuê phòng trọ tại TP.HCM tăng đột biến

Khác so với thị trường Hà Nội, phân khúc nhà trọ, phòng trọ cho thuê chiếm tỉ trọng rất lớn trên tổng lượng tìm kiếm thuê nhà tại TP.HCM, chiếm đến 33%. Đứng thứ hai về lượt tìm kiếm là chung cư (30%), tiếp đó là nhà riêng (19%), nhà mặt phố (8%)…

Đặc biệt, nhu cầu tìm kiếm phòng trọ, nhà trọ trong tháng 2/2019 tăng khá mạnh, lên tới 59% so với tháng trước đó, trong khi tại Hà Nội, mức tăng này chỉ đạt 13%. Theo phân tích, các quận có thị trường cho thuê tăng mạnh lượt tìm kiếm là Tân Bình, Bình Thạnh, quận 1, quận 12, quận 9, quận Thủ Đức, Gò Vấp.

Giải thích về việc nhu cầu thuê phòng trọ ở TP.HCM tăng cao, các chuyên gia cho rằng, do tốc độ tăng dân số cơ học ở TP.HCM tăng nhanh trong một vài năm trở lại đây. Trung bình mỗi năm dân số thành phố tăng khoảng hơn 200.000 người, trong đó chủ yếu là tăng dân số cơ học từ người nhập cư.

Những đối tượng này chủ yếu là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, sinh viên… có thu nhập thấp đến trung bình nên phần lớn đều lựa chọn phương án thuê nhà trọ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thị trường cho thuê ở TP.HCM sôi động.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment