Sống trong nhà rộng chưa chắc đã tốt!

Các chuyên gia thiết kế nội thất cho rằng một ngôi nhà sống lý tưởng là ngôi nhà sử dụng đủ công suất đầy đủ, không cần quá rộng và cũng không quá hẹp …

Chuyên gia thiết kế nội thất ông Đặng Quang Hùng cho biết, các cụ ngày xưa từng có câu “nhà cao cửa rộng” để chỉ không gian sống thuận tiện, an toàn, trong lành, đón vượng khí vào nhà tốt nhất. Rất ít hoặc gần như chưa nghe các cụ ngày xưa nói tới chuyện xây ngôi nhà thật to mới có cuộc sống sung túc, hạnh phúc cả.

Thế nào là một ngôi nhà lý tưởng?

Ngôi nhà đảm bảo tỷ lệ hài hòa

Ông Hùng cho rằng trên thực tế cái gì quá cũng không tốt nhất là mọi thứ trong không gian nhà ở. Từ màu sắc, không gian tới căn phòng đều cần đạt tỷ lệ với nhau một cách hài hòa, hợp lý.

Ví dụ như màu sắc không nên quá tương phải sẽ khiến căn phòng trở nên nhức mắt, lố bịch mất đi nét thanh lịch. Không gian chung của ngôi nhà cũng vậy, căn phòng quá rộng mà ít người ở sẽ trở nên lạnh lẽo, lúc này con người không còn là trung tâm của căn phòng nữa mà trở nên mờ nhạt đi.Trong khi đó với không gian nhà ở con người là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sinh khí tốt.

Ông Hùng cũng phân tích thêm, một ngôi nhà to thì cần phải xem xét số lượng người ở, nếu đơn giản là thiết kế cho cả gia đình từ 3 thế hệ trở lên thì không gian vẫn phải đảm bảo tỷ lệ vừa phải.

Cũng theo quan niệm phong thủy, một ngôi nhà quá to thì không gian sẽ lấn át và hút dần sinh khí của con người. Nhà to rộng không khí trong nhà cũng lạnh lẽo và bị loãng điều này tác động tiêu cực tới tinh thần và sức khỏe con người sống trong nhà. Không những thế ở nhà to khiến việc dọn dẹp cũng rất mất thời gian và ảnh hưởng tới công việc khác.

Sống trong ngôi nhà rộng chưa chắc đã tốt!
Ngôi nhà đảm bảo tỷ lệ hài hòa

Đồng quan điểm với nhà thiết kế Hùng, kiến trúc sư Đỗ Hạnh cũng cho biết quan điểm, một ngôi nhà rộng sẽ thoáng và tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên không gian quá rộng sẽ phản tác dụng ngược lại. Bà Hạnh cũng cho rằng kiến trúc sư muốn thiết kế ngôi nhà để ở thì tiêu chí đầu tiên là xem tỷ lệ tương ứng với diện tích sàn nhà, số người ở để tạo không gian sống thoáng, thoải mái tinh thần, ấm áp tình thân. Những yếu tố này rất quan trọng giúp gia đình bạn phát triển và hưng thịnh hơn. Thiết kế nhà ở và sử dụng không gian đúng công suất tức không thiếu, không thừa sẽ tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho người ở.

Gợi ý cách trang trí cho căn phòng rộng

Thực tế nhiều người lựa chọn không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt trong phòng rộng rãi nhưng bị gặp nhiều vấn đề bất cập phát sinh sau 1 thời gian. Vì thế đòi hỏi sự bài trí, sắp xếp hợp lý không gian để biến từ lạnh thành ấm áp.

Theo ông Hùng, không phải cứ mang đồ chất đầy phòng sẽ khiến không gian ấm cúng hơn, đôi khi chúng sẽ gây phản tác dụng bởi cảm giác vướng víu bí bách.

Trang trí phòng khách hay phòng ngủ quá rộng được coi là một bài toán trong phong thủy. Các chuyên gia gợi ý, phòng ngủ quá rộng trước tiên không nên kê sát tường sẽ làm không gian bớt loãng hơn. Theo từng thiết kế căn phòng đặt giường ngủ cho thật hợp lý nhưng đảm bảo giường không được quay ra cửa vì nó là cấm kỵ quan trọng của phong thủy.

Để khắc phục căn phòng rộng,  theo từng khu vực và mục đích sử dụng để sắp xếp bạn có thể chia phòng ngủ thành các khu riêng biệt như khu vực thư giãn với một chiếc ghế sofa hay ghế lười nằm đọc sách, nghe nhạc; khu giải trí; khu trang điểm; …

Sống trong ngôi nhà rộng chưa chắc đã tốt!
Để khắc phục căn phòng rộng,  theo từng khu vực và mục đích sử dụng để sắp xếp bạn có thể chia phòng ngủ thành các khu riêng biệt như khu vực thư giãn với một chiếc ghế sofa hay ghế lười nằm đọc sách, nghe nhạc; khu giải trí; khu trang điểm; …

Với không gian phòng khách nên chia thành các khu hợp gu thẩm mỹ của từng thành viên trong nhà. Cần đảm bảo sự thống nhất, thuận mắt và dễ dàng lấy bất cứ thứ gì.

Xem thêm:

Leave a Comment