Sống sót qua cái nóng với 9 cách chống nóng, giảm nhiệt cho ngôi nhà

Với thời tiết khắc nghiệt trong mùa hè việc áp dụng các biện pháp chống nóng cho nhà ở, căn hộ chung cư, khu trọ là rất cần thiết. 9 cách chống nóng giảm nhiệt cho ngôi nhà dưới đây chính là gợi ý dành cho bạn….

Dưới thời tiết nắng nóng oi bức kéo dài, thậm chí lên tới hơn 40 độ căn nhà nào cũng không tránh khỏi oi bức, khó chịu. Giải pháp sử dụng điều hòa giúp nhà bạn tránh được cái nóng mùa hè tuy nhiên điều hòa tiêu thụ lượng điện năng quá lớn khiến chi phí điện hằng tháng cứ thế mà tăng vùn vụt, chưa kể điều hòa sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Vậy những giải pháp nào giúp căn nhà bạn đỡ nóng bức hơn trong mùa hè? 9 giải pháp dưới đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn giúp chóng nóng cho căn nhà hiệu quả.

1. Giải pháp chống nóng cho mái nhà và tường nhà

Cách chống nóng hiệu quả cho mái nhà và tường nhà là bạn nên lựa chọn những loại gạch hay các chất liệu cách nhiệt cho tường nhà. Việc lựa chọn chất liệu này cần được thực hiện ngay khi bạn tiến hành thiết kế và xây dựng nhà nhất là những ngôi nhà hướng Tây thường xuyên chịu nắng nóng chiếu thẳng vào. Ánh mặt trời sẽ chiếu trực tiếp tới mái nhà và tường nhà vì thế nếu xây quá mỏng hoặc không thiết kế cách nhiệt sẽ khiến cho nhà lúc nào cũng oi bức.

Sống sót qua cái nóng với 9 cách chống nóng, giảm nhiệt cho ngôi nhà
nên lựa chọn loại gạch block khi xây tường nhà

Các chuyên gia xây dựng khuyên bạn nên lựa chọn loại gạch block khi xây tường nhà vì chúng có khả năng cách nhiệt khá tốt hoặc xây 2 lớp tường gạch cũng là giải pháp cách nhiệt. Bên cạnh đó việc sử dụng sơn cách nhiệt hay giăng các tấm bạt, vải che bớt nắng chiếu vào tường..

2. Mỗi phòng nên có 2 cửa sổ

Cửa sổ là nơi giúp lưu thông không khí bên ngoài với ngôi nhà của bạn. Nhà có 2 cửa sổ ở vị trí đối diện nhau là thiết kế tối ưu nhất khi vào hè bởi ngôi nhà luôn cần có cửa sổ mở để gió thổi vào và một cửa thông gió ra khỏi nhà.

Nên lắp đặt các cửa sổ theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào từng căn phòng, căn nhà diện tích khác nhau.

Sống sót qua cái nóng với 9 cách chống nóng, giảm nhiệt cho ngôi nhà
Cửa sổ là nơi giúp lưu thông không khí bên ngoài với ngôi nhà

3. Không nên đóng cửa nhà cả ngày

Rất nhiều người sai lầm rằng nắng nóng cứ đóng kín cửa để không cho hơi nóng vào được trong nhà sẽ khiến nhà mát hơn. Tuy nhiên đóng cửa không phải lúc nào cũng tốt, thậm chí còn có tác dụng ngược lại khi không khí không được thông lưu biến ngôi nhà thành một cái lò. Bạn chỉ nên đóng cửa vào thời điểm nhiệt độ tăng quá cao, khi nắng tắt hoặc buổi tối bạn nên mở cửa để gió mát thổi vào nhà giúp lưu thông không khí.

4. Rèm – công cụ chống nóng tương đối hiệu quả

Rèm cửa ngoài tác dụng trang trí, che chắn tầm nhìn mà còn có tác dụng giảm nhiệt chống nóng tốt trong mùa hè. Theo nghiên cứu có tới 30% lượng nhiệt không mong muốn sẽ đi vào nhà từ cửa sổ vì thế luôn kéo rèm vào ban ngày và nên lựa chọn rèm màu sáng, tránh màu tối như nâu, đen,…ngăn hiện tượng hấp thụ nhiệt.

Sống sót qua cái nóng với 9 cách chống nóng, giảm nhiệt cho ngôi nhà
Rèm cửa ngoài tác dụng trang trí, che chắn tầm nhìn mà còn có tác dụng giảm nhiệt chống nóng tốt

5. Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị điện trong nhà

Việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện không chỉ tiêu thụ điện năng nhiều mà còn khiến không khí trong nhà trở nên nóng bức hơn bởi lượng nhiệt mà các thiết bị điện tỏa ra môi trường. Do vậy, cần hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc nên thay đổi lịch sử dụng đồ điện để hạn chế tối đa các thiết bị cùng hoạt động.

6. Nên bật quạt thông gió trong nhà

Quạt thông gió là công cụ giúp lưu thông không khí trong nhà nhanh chóng hơn và giữ không khí trong nhà luôn thoáng đãng. Vào những ngày hè nắng nóng bạn nên thường xuyên bật quạt thông gió trong bếp hay nhà tắm để đẩy luồng không khí nóng do việc nấu ăn hoặc sau khi bạn tắm ra ngoài ngôi nhà của mình.

7. Trồng nhiều cây xanh quanh nhà

Ai cũng biết tới công dụng tuyệt vời của cây xanh trong cuộc sống của con người. Không chỉ điều hòa không khí, trồng nhiều cây xanh quanh nhà là cách chống nắng nóng hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng cây leo xanh bám sát nhà hay tường nhà hoặc các chậu hoa để giảm nóng.

Sống sót qua cái nóng với 9 cách chống nóng, giảm nhiệt cho ngôi nhà
trồng nhiều cây xanh quanh nhà là cách chống nóng hiệu quả.

Nhà có diện tích quá nhỏ bạn không thể trồng cây dây leo thì bạn có thể treo các chậu hoa ở hành lang hay trên lan can và đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà để ngăn bụi và lọc không khí.

8. Điều chỉnh sử dụng quạt và điều hòa hợp lí

Bạn nên chỉnh cánh quạt sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn nhằm lưu thông khí tốt hơn. Bạn cũng không nên lạm dụng điều hòa hay quạt điện quá mức khi nhiệt độ đã dịu hơn bạn nên tăng nhiệt độ để đảm bảo vừa đủ mát, tiết kiệm điện năng và sức khỏe gia đình bạn.

9. Lựa chọn màu sắc và vật liệu nội thất hợp lí

Nên lựa chọn màu sắc và vật liệu nội thất có màu như xanh ngọc, kem cốm, trắng xanh để tăng tính thư giãn cũng như giảm hấp thụ nhiệt và thanh giải nhiệt.

Xem thêm: 

Leave a Comment