Siết chặt tín dụng, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn lãi khủng

Mặc dù phải đối mặt với việc siết chặt tín dụng, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn vượt qua khó khăn, để tìm các kênh huy động vốn. Bằng chứng, mới đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã công bố những khoản lợi nhuận cao.

Cụ thể, mới đây một doanh nghiệp bất động sản lớn – Novaland cũng đã công bố ra thị trường, mức lợi nhuận khủng. Trong quý 3/2018, doanh nghiệp này đạt 667 tỷ đồng lợi nhuận; trong khi Công ty cổ phần đầu tư Nam Long ghi nhận lợi nhuận ròng quý 3 tăng gấp 6 lần cùng kỳ, đạt 450 tỷ đồng.

Cũng trong quý 3/2018, Vinhomes cũng ghi nhận mức lợi nhuận hợp nhất lên đến 4.309 tỷ đồng, tăng 177% so với cùng kỳ năm trước. Được biết, ở Vinhomes, lợi nhuận thu được là do bàn giao các dự án lớn như Vinhomes Golden River, Vinhomes Metropolis. Công ty cũng thu được các khoản lợi nhuận được chia từ hợp tác đầu tư trong các dự án Vinhomes the Harmony, Vinhomes Imperia hay Vinhomes Dragon Bay.

Còn với doanh nghiệp Novaland, lợi nhuận thu về chủ yếu từ hoạt động mua bán sáp nhập (M&A). Thậm chí, doanh nghiệp này cho biết, công ty vẫn còn khoảng 6.400 tỷ đồng chưa thể ghi nhận vào doanh thu năm nay do chưa kịp hoàn thành thủ tục bàn giao cho khách hàng. Do đó, khoản tiền này sẽ được ghi nhận vào kết quả kinh doanh của các năm sau.

Bên cạnh việc hợp tác với các đối tác nước ngoài, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn bắt đầu mở rộng địa bàn hoạt động sang lĩnh vực bất động sản du lịch tại nhiều địa phương như Cần Thơ, Phan Thiết, Cam Ranh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, xu hướng này khá triển vọng, nhất là khi thị trường bất động sản du lịch vẫn đang tăng trưởng khả quan.

Đối mặt với viễn cảnh bị hạn chế tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản khá nhanh nhạy để tìm các kênh huy động vốn mới. Bên cạnh phát hành thêm cổ phiếu, một số doanh nghiệp đang tận dụng kênh trái phiếu như một hướng đi mới. Điển hình, là ở Đất Xanh, tập đoàn này đang ráo riết phát hành 1.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi có kỳ hạn 5 năm.

Trong thời gian tới, thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ, trong thời điểm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đặc biệt chú ý đến bất động sản Việt Nam.

Xem thêm

Leave a Comment