Sau hàng loạt vụ cháy liệu thị trường chung cư có biến động?

Ảnh hưởng của hàng loạt vụ cháy đã mang tới những hệ lụy không nhỏ cho thị trường bất động sản phân khúc nhà ở cao tầng, căn hộ chung cư. Dự báo trong thời gian tới, thị trường này sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các dự án, đặc biệt với những dự án nhà ở, căn hộ chung cư có công tác PCCC tốt sẽ có ưu thế về giá cả hơn….

Tin lien quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/thue-chung-cu-2-phong-ngu-cau-giay.html

Theo giám đốc bộ phận nghiên cứu bất động sản CBRE bà Nguyễn Hòa An cho biết sau hàng loạt các vụ cháy liên tiếp xảy ra đã khiến người mua đặc biệt quan tâm tới tiêu chí an toàn khi mua căn hộ chung cư đặc biệt hệ thống PCCC.

Thị trường quý I năm 2018 theo báo cáo của CBRE có tổng 8800 căn hộ chung cư được mở bán từ 39 dự án giảm 4% so với số lượng mở bán cùng kì năm ngoái. Phân khúc căn hộ trung cấp mở rộng và chiếm tới ¾ nguồn cung mở bán mới trong quý này.

Doanh số bán hàng 6600 căn hộ trong quý I này có sự tăng nhẹ với 5% so với cùng kì năm ngoái. Cũng theo CBRE mặt bằng về giá giảm 0,4% so theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm với mức giá là 1.339 USD/m2 trong quý I/2018. Giá tại các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ trong quý I này với mức tăng từ 1% đến 2%. Nhìn chung, không có sự thay đổi nhiều so với các đợt mở bán trước đó về giá của các đợt mới mở bán này. Đặc biệt, các dự án mới mở bán có nhiều cạnh tranh hơn với các chương trình khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng. Dự báo doanh số bán hàng năm 2018 này sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017 và đạt tới mức 28000 căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc tầm trung.

Sau hàng loạt vụ cháy liệu thị trường chung cư có biến động?
Thị trường quý I năm 2018 theo báo cáo của CBRE có tổng 8800 căn hộ chung cư được mở bán từ 39 dự án giảm 4%

Xem thêm: Thị trường chung cư Hà Nội thu hút các nhà đầu tư ngoại

Các chủ đầu tư bất động sản vẫn đặc biệt chú trọng tới phân khúc cao cấp gần trung tâm bởi tiềm năng cho thuê bất động sản tốt. Trong khi đó, người có nhu cầu mua nhà để chú trọng tới yếu tố an toàn, chất lượng thi công, và sự kết nối với các tiện ích thuận lợi.

“Ảnh hưởng của hàng loạt vụ cháy đã mang tới những hệ lụy không nhỏ cho thị trường bất động sản phân khúc nhà ở chung cư cao tầng. Dự báo trong thời gian tới, thị trường này sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các dự án, đặc biệt với những dự án có công tác PCCC tốt sẽ có ưu thế về giá cả hơn” bà An cho biết.

Thị trường đất nền nhà ở cũng có mức mở bán thấp nhất trong quý I so với hai năm trở lại đây. Nguồn cung mở bán trong quý này chỉ có 450 căn chủ yếu tập trung tại dự án căn hộ Gamuda Dahia, Minori Village, Thống Nhất Complex.

Doanh số bán hàng với hơn 580 căn từ các dự án trong quý này cũng được đánh giá ở mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua theo CBRE.

Sau hàng loạt vụ cháy liệu thị trường chung cư có biến động?
Thị trường đất nền nhà ở cũng có mức mở bán thấp nhất trong quý I so với hai năm trở lại đây

Mức giá bán so với quý trước tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp. Trong đó thị trường thứ cấp giảm 5% đạt mức 3640 USD/m2. Qua số liệu trên cho thấy rằng thị trường diễn biến khá ổn định trong quý I đầu năm 2018 này. So với quý I của hai năm trước đó thì mức giá thứ cấp liên tục tăng mạnh. Giá thứ cấp tại nhiều dự án trong các quận nội thành, các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Trong khi đó, tại một số dự án đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện lại ghi nhận mức tăng giá nhờ được xây dựng với tiến độ tích cực các dự án nằm ở phía Tây và phía Đông các thành phố lớn.

Trong năm 2018 này, các dự án được kì vọng sẽ mở bán và bổ sung lượng lớn vào nguồn cung chất lượng cho thị trường đến từ các chủ đầu tư uy tín như Gamuda giai đoạn 2, Starlake giai đoạn hay Vinhomes từ VinGroup.

Xem thêm: Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín chất lượng

Leave a Comment