Sau 10 năm mở rộng, giá đất Mê Linh rớt thê thảm?

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mê Linh có khoảng 50 dự án bất động lớn với quy mô từ 10 ha cho đến cả 100 ha. Tuy nhiên, sau nhiều năm giao đất, hầu hết các dự án tại đây đều đang bị bỏ hoang.
Năm 2008, huyện Mê Linh chính thức sáp nhập về thủ đô Hà Nội với quy hoạch mới trở thành đô thị trung tâm Hà Nội. Với lợi thế về hạ tầng giao thông, người dân đã rút ngắn khoảng cách, thời gian khi di chuyển từ các quận lân cận sang huyện Mê Linh.

Sau 10 năm mở rộng, giá đất Mê Linh rớt thê thảm?
Sau 10 năm mở rộng, giá đất Mê Linh rớt thê thảm?

Theo thống kê của UBND TP.Hà Nội, hiện trên địa bàn H.Mê Linh có gần 50 dự án nhà ở, khu nhà vườn, khu công nghiệp, chung cư, biệt thự nhà vườn, dịch vụ giải trí, du lịch… Trong đó có các dự án như khu đô thị Cienco5 (68ha); khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; khu đô thị mới CEO (21ha); dự án Diamond Park (14ha), khu đô thị Tiền Phong, khu đô thị mới AIC (hơn 90 ha), khu đô thị mới Minh Giang Đầm Và,….
Điều đáng nói là trong số gần 50 dự án này thì có đến 35 dự án chưa xong giải phóng xong mặt bằng. Điển hình là dự án Minh Giang Đầm Và giai đoạn 2 gần như chưa giải phóng được mặt bằng, dự án Diamond Park New đã giải phóng xong nhưng chủ đầu tư chậm triển khai hạ tầng. Khu nhà ở Minh Đức chưa giải phóng xong hiện đang được người dân tranh thủ trồng hoa màu, cây cối…
Mặc dù một số dự án như: Làng Hoa Tiền Phong, dự án Hà Phong, dự án khu đô thị Cienco 5…. đã bàn giao đất cho người dân gần 10 năm trước thế nhưng hiện vẫn rất hoang vu vì không có người ở. Giờ hàng trăm ha đất chi toàn cỏ mọc dại cao ngập đầu người.
Kể từ năm 2008 đất Mê Linh đã được nhiều nhà đầu tư bất động sản biết đến. Khi các nhà đầu tư bắt đầu nhập cuộc chơi, giá đất bắt đầu leo thang từ mức trung bình 3-5 triệu đồng/m2 chỉ sau 3-4 năm mặt bằng giá đã tăng cả chục lần lên ngưỡng mới 18 -25 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, thị trường đất Mê Linh gần như bất động. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên sự sụt giảm thê thảm này là vùng đất này vẫn thuần nông, hạ tầng kỹ thuật không có, đất đai đền bù rẻ. Sự phát triển của các đô thị tại Mê Linh chỉ mang tính hình thức, không có các đô thị phát triển thật. Hầu hết các chủ đầu tư chỉ vào xí phần đất để huy động vốn, còn nhà đầu tư chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là không có.
Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây nên sự bất cập này còn là do công tác quản lý, quy hoạch. Đây là thời điểm mà các cơ quan phải xem xét lại các vấn đề trong đó phải đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực. Cơ quan quản lý hoạch định các khu vực ưu tiên phát triển như từ vành đai 4 trở vào. Bên cạnh đó cần phải có chế tài bắt buộc chủ đầu tư hoàn chỉnh dự án để đưa vào sử dụng. Khi nào dự án phủ kín, mới tiếp tục phát triển tới khu khác. Với những khu vực chưa phát triển dự án thì nên giữ đất lại để cho dân cầy cấy, nếu không rất lãng phí.

Xem thêm

Leave a Comment