Sai lầm thường gặp khi xử lý nhà bị ngập nước

Sau mỗi trận mưa lớn vấn đề ngập lụt được đông đảo người dân quan tâm, đặc biệt tại khu vực trung tâm thành phố lớn. Một số sai lầm thường gặp trong xử lý nhà bị ngập nước dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này …

Sai lầm thường gặp khi xử lý nhà bị ngập nước

Thứ nhất, không tắt hệ thống điện trong nhà kịp thời

Khi nhà có dấu hiệu bị ngập nước bạn nên nhanh chóng tắt các thiết bị điện để tránh tai nạn khi xử lý. Nước vào nhà cần dập ngay cầu dao để tránh tai nạn liên quan tới đường điện như chập điện, cháy nổ, …

Kể cả khi nước trong nhà đã rút đi nhưng khi bước vào trong nhà mọi người cần hết sức cẩn thận bởi không may vẫn có đường dây điện bị đứt hay hở. Cần kiểm tra thật kỹ, đảm bảo nước rút hết mới được kích hoạt hệ thống điện trở lại.

Sai lầm thường gặp khi xử lý nhà bị ngập nước
không tắt hệ thống điện trong nhà kịp thời

Thứ 2, phơi đồ gỗ ngay khi có nắng

Bạn nên lau bề mặt đồ gỗ bằng nước ấm để vệ sinh tránh tiếp xúc với nước khiến nước ngấm thêm vào bên trong. Khi vệ sinh khô ráo bạn nên dùng vecni đánh lại để chống mối mọt, chống ẩm sau 1 thời gian bị ngâm nước.

Rất nhiều gia đình mắc sai lầm khi đem đồ gỗ bị ngấm nước trực tiếp phơi dưới ánh nắng mặt trời việc làm này khiến gỗ nhanh chóng bị cong, vênh.

Thứ 3, Tận dụng khăn ngấm nước để lau bát đĩa

Nhiều gia đình có thói quen tận dụng khăn đã ngấm nước đem giặt rồi dùng lau bát đĩa, việc làm này không nên bởi thực tế khăn lau đã bị nhiễm khuẩn nên dù có giặt sạch vẫn không thể hết được vi khuẩn. Tốt nhất nên để đồ dùng khô tự nhiên hoặc dùng khăn mới để lau. Bạn cũng có thể dùng thêm các chất tẩy rửa để tăng khả năng kháng khuẩn, chọn loại có ít hóa chất nhất như giấm hay bột baking soda, …

Sai lầm thường gặp khi xử lý nhà bị ngập nước
phơi đồ gỗ ngay khi có nắng

Thứ 3, giặt quần áo mở chế độ thông thường

Sau ngập úng nguồn nước có phần bị ngấm bẩn nên quần áo sẽ tích trữ nhiều vi khuẩn gây hại. Nếu không giặt quần áo đúng cách có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm, đặc biệt tránh bọc quần áo bẩn vào túi ni lông vô tình đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Do vậy nếu sử dụng máy giặt nên lựa chọn nhiệt độ cao khi giặt để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, đảm bảo quần áo hoàn toàn sạch sẽ.

Xem thêm:

Leave a Comment