Rửa tiền Bất động sản – Tại sao dễ xảy ra?

Rửa tiền bất động sản bắt nguồn từ đâu? Thị trường bất động sản xuất hiện quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp ở phân khúc trung và cao cấp sẽ dẫn tới nguy cơ rửa tiền bất động sản …

Mới đây, trong báo cáo của HoREA – Hiệp hội BĐS Tp HCM gửi Thủ tướng Chính phủ bàn về một số quan ngại thị trường BĐS TP HCM. Trong đó nổi bật là tình trạng rửa tiền bất động sản tại phân khúc cao cấp trên địa bàn thành phố tăng mạnh so với năm 2017.

Báo cáo thị trường BĐS của CBRE năm 2018 cho thấy phân khúc cao cấp và hạng sang có tỷ lệ mua đầu tư chiếm 61%, 13% đầu tư ngắn hạn, 26% khách hàng mua nhà để ở. So với năm 2017 tỷ lệ mua đầu tư chiếm 50%, 15% đầu tư ngắn hạn, 35% mua để ở, tỷ lệ đầu tư kinh doanh thứ cấp năm 2018 tăng mạnh hơn.

Rửa tiền Bất động sản - Tại sao dễ xảy ra?
ình trạng rửa tiền bất động sản tại phân khúc cao cấp trên địa bàn thành phố tăng mạnh so với năm 2017.

Theo HoREA, phân khúc nhà ở trung cấp chiếm tỷ lệ đầu tư khoảng từ 20% đến 30% trong đó phân khúc bình dân chỉ chiếm dưới 10%. Số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc BĐS cao cấp và trung cấp gia tăng quá nhiều gây nên tình trạng cất giữ tài sản nhằm mục đích rửa tiền BĐS dễ dẫn tới việc đầu cơ, kích giá ảo trên thị trường địa ốc.

Đây không phải là lần đầu các nhà phân tích nhận định, lĩnh vực địa ốc dễ rơi vào tình trạng lợi dụng rửa tiền. Đây có lẽ là lần đầu hiện tượng này được đề cập một cách rất thẳng thắn.

Nhiều năm trước đây, các chuyên gia địa ốc chỉ ra tình trạng bất động sản giá gốc thì ít nhưng giá chênh rất nhiều. Phần giá chênh nằm ngoài hệ thống sổ sách và giao dịch bằng tiền mặt. Do đó để phát hiện ra hành vi rửa tiền bất động sản không hề dễ bởi chủ yếu tiền giao dịch bđs nằm ngoài giao dịch bằng hóa đơn chứng từ

Theo cố TS Phạm Sỹ Liêm – nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng cho rằng, cách đây 7 năm đơn vị này đã đặt ra những nghi vấn về hiện tượng rửa tiền tại các thị trường BĐS phát triển trong đó tình trạng biệt thự hay nhà ở bỏ hoang nhiều tại Hà Nội. Ông Liêm cũng đã từng đề nghị cơ quan chức năng tìm hiểu về chủ sở hữu các căn nhà này là của ai, tỉnh nào và tại sao bỏ hoang. Yêu cầu công khai tên tuổi của chủ sở hữu các tài sản nghi ngờ đó.

Rửa tiền Bất động sản - Tại sao dễ xảy ra?
hiện tượng rửa tiền tại các thị trường BĐS phát triển trong đó tình trạng biệt thự hay nhà ở bỏ hoang nhiều tại Hà Nội.

Theo pháp lý, bộ xây dựng ban hành thông tư hướng dẫn về cách phòng chống rửa tiền bất động sản. Trong đó, điểm đáng lưu ý nhất chính là việc đưa ra các dấu hiệu nhận biết giao dịch bất động sản nghi ngờ như doanh số trên giao dịch tài khoản không phù hợp với tình trạng tài chính, thông tin và hoạt động của khách hàng; có sự thay đổi đột biến về doanh số giao dịch trong tài khoản của khách hàng; không tìm được khách hàng theo thông tin cung cấp, …

Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như: hồ sơ về bất động sản, hồ sơ giao dịch có dấu hiệu giả mạo; các giao dịch ủy quyền nhưng thiếu cơ sở pháp lý; địa chỉ giao dịch không chính xác và có thay đổi địa chỉ so với các lần giao dịch trước, …

Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều luồng tiền đổ vào thị trường địa ốc năm qua. Cũng giống như ngân hàng, kiểm tra nguồn gốc của vốn đầu tư vào thị trường BĐS chưa được quan tâm đúng mức. Điều đáng lo ngại khác chính là việc sau khi rửa tiền BĐS tiếp tục có khả năng chảy ra nước ngoài bằng những con đường khác nhau.

Xem thêm:

 

Leave a Comment