Quản lý tài chính: Chỉ nên dành tối đa 30% – 40% thu nhập cho nhà ở

Việc quản lý tài chính hợp lý là cách giúp bạn nhanh chóng tiết kiệm mua nhà ở sớm nhất, đặc biệt với những người trẻ tiết kiệm và chi tiêu hợp lý rất quan trọng. Các chuyên gia nghiên cứu tài chính đưa ra lời khuyên cho người có nhu cầu mua nhà chỉ nên dành tối đa 30% đến 40% thu nhập cho việc nhà ở để đảm bảo cuộc sống tốt nhất …

Dù bạn là người trẻ mới ra trường hay có nhiều năm kinh nghiệm đi làm, muốn tiết kiệm mua nhà ở nhanh nhất thì bạn nên tham khảo những kinh nghiệm chia sẻ từ Value Penguin trong tính toán, quản lý tài chính cho vấn đề nhà ở.

Quản lý tài chính: Chỉ nên dành tối đa 30% – 40% thu nhập cho nhà ở

Theo lời khuyên từ chuyên gia tài chính với mỗi người không nên dành quá 30% – 40% tổng thu nhập mỗi tháng cho hạng mục nhà ở. Việc phân bổ tài chính này để đảm bảo bạn có đủ tiền dành cho các nhu cầu cơ bản khác như: ăn uống, đi lại, y tế, … Các chi phí cho hạng mục nhà ở dưới 40% thu nhập bao gồm tất cả các khoản từ điện, nước, sửa chữa nhà cửa, … Mỗi tháng tổng thu nhập của gia đình bạn khoảng 25 triệu đồng thì số tiền dành cho hạng mục nhà ở không nên vượt quá mức tiền dao động từ 7,5 triệu đến 10 triệu.

Quản lý tài chính: Chỉ nên dành tối đa 30% - 40% thu nhập cho nhà ở
Quản lý tài chính: Chỉ nên dành tối đa 30% – 40% thu nhập cho nhà ở

Nguyên tắc quản lý tài chính đối với người thuê nhà

Bất động sản tại các khu vực thành phố lớn khá đắt đỏ nhưng bạn vẫn có thể quản lý được khoản chi phí dành cho thuê nhà ở này. Lựa chọn khu vực không quá đắt mà vẫn đảm bảo cho sinh hoạt đi lại hằng ngày của cả gia đình.

Chẳng hạn như bạn thuê căn hộ chung cư 1 phòng ngủ khoảng 30m2 tại quận 1, TpHCM với giá thuê 10 triệu/tháng thì có nên cân nhắc chọn một căn hộ tương tự như vậy ở quận 7 với giá khoảng 7 triệu. Hay giải pháp khác bạn có thể cân nhắc lựa chọn đó là thuê căn nhà xấu hơn hoặc thuê cùng với người khác. Đặc biệt nếu bạn đang tiết kiệm tiền cho việc mua nhà thì nên cộng số tiền tiết kiệm này cùng khoản tiền thuê nhà hàng tháng vào ngân sách cho hạng mục nhà ở của mình.

Quản lý tài chính: Chỉ nên dành tối đa 30% - 40% thu nhập cho nhà ở
Mua nhà bạn cần có sẵn một khoản tiền trước đó, ít nhất 30% giá trị của ngôi nhà và vay 70% còn lại theo giá trị ngân hàng định giá

Nguyên tắc quản lý tài chính cho người mua nhà

Như trường hợp ví dụ trên thu nhập hàng tháng của bạn 25 triệu đồng thì số tiền cho các khoản vay mua nhà không nên vượt quá 9 triệu/tháng. Mua nhà bạn cần có sẵn một khoản tiền trước đó, ít nhất 30% giá trị của ngôi nhà và vay 70% còn lại theo giá trị ngân hàng định giá. Ngoài ra đừng bỏ qua các chi phí khác như sửa chữa, bảo trì, … cho ngôi nhà hàng tháng.

Tuy nhiên áp dụng nguyên tắc quản lý tài chính này cũng có những ngoại lệ như sinh viên mới ra trường cần giảm bớt chi phí cho nhà ở bởi còn các khoản vay cần trả thời sinh viên. Hay những người có mức thu nhập cao muốn đầu tư thêm vào bất động sản thì chi phí có thể cao hơn 40%. Còn lại với những người bắt đầu tiết kiệm mua nhà áp dụng quy tắc trên là thích hợp nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment