Quản lý quỹ bảo trì chung cư và những bất cập đang xảy ra

Tình trạng tranh chấp tại các tòa căn hộ chung cư đang xảy ra rất phức tạp trên cả nước. Đặc biệt vấn đề liên quan tới quản lý quỹ bảo trì chung cư đang tồn tại rất nhiều bất cập khiến dư luận vô cùng bức xúc…

Tranh chấp chung cư xảy ra nguyên nhân từ quản lý quỹ bảo trì chung cư

Trong thời gian gần đây những mâu thuẫn, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các dự án căn hộ chung cư cao tầng đã phần nào gây ảnh hưởng lớn tới lượng giao dịch trên thị trường. Một trong số nguyên nhân xảy ra tình trạng trên có liên quan tới quỹ bảo trì chung cư. Hàng loạt các dự án lớn tại Hà Nội như chung cư Hanteco Hoàng Mai, 310 Minh Khai, chung cư Dolphin plaza Mỹ Đình, Star City 81 Lê Văn Lương, chung cư Victoria Văn Phú,…

Ngày 6/7 vừa qua, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố HN lần thứ 6 nhiều ý kiến đại biểu cho rằng còn đang băn khoăn khi hiện 137 tòa căn hộ giá rẻ được xây dựng trước năm 2005 và nhiều tòa nhà đang xảy ra tranh chấp do không có quỹ bảo trì gây khó khăn trong quá trình tu sửa.

Quản lý quỹ bảo trì chung cư và những bất cập đang xảy ra
Tranh chấp chung cư xảy ra nguyên nhân từ quản lý quỹ bảo trì chung cư

Thực tế nhiều tòa chung cư thương mại xây dựng sau năm 2005 đã thành lập ban quản trị nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì chung cư theo quy định ban đầu dẫn tới tình trạng cư dân bức xúc, xảy ra các cuộc biểu tình căng thẳng trong thời gian qua.

Quỹ bảo trì chung cư là nguồn tài chính được sử dụng để phục vụ cho việc tu sửa, sửa chữa và bảo dưỡng chung cư. Đây là nguồn kinh phí được trích từ đóng góp của các hộ dân tương đương với 2% giá trị của căn hộ. Chủ đầu tư thu khoản phí này ngay từ đầu khi căn hộ được bàn giao. Theo đúng quy định nguồn kinh phí này phải bàn giao lại cho ban quản trị tòa nhà do dân bầu để phục vụ cho việc vận hành.

Tuy nhiên tại rất nhiều dự án chủ đầu tư chậm hoặc không bàn giao lại quỹ này cho ban quản trị khiến dân cư bức xúc và tổ chức biểu tình.

Những bất cập trong giải quyết tranh chấp liên quan tới quỹ bảo trì chung cư

Để giải quyết tranh chấp liên quan tới quỹ bảo trì chung cư, ông Nguyễn Văn Dục – Giám đốc Sở xây dựng cho biết vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại trong công tác quản lý và tổ chức nhà chung cư tại Hà Nội dẫn tới tình trạng chậm trễ trong việc bàn giao lại quỹ bảo trì chung cư cho người dân.

Tình trạng nhiều căn hộ đã hoàn thành nhưng vẫn để trống trong nhiều năm nay dẫn tới tình trạng sử dụng chưa hiệu quả, nhiều căn hộ có văn bản bố trí của UBND thành phố nhưng chủ hộ không đến nộp tiền theo quy định. Trước đây Ban kinh tế ngân sách HĐND cũng đã gửi kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhiều tòa nhà không thuận lợi trong việc cho thuê mặt bằng kinh doanh dẫn tới thiếu kinh phí. Đồng thời tòa nhà không có kinh phí bảo trì, hay diện tích kinh doanh chung người dân phải đóng góp để có kinh phí tu sửa và duy trì cơ sở hạ tầng không còn có giải pháp nào khác.

Quản lý quỹ bảo trì chung cư và những bất cập đang xảy ra
Những bất cập trong giải quyết tranh chấp liên quan tới quỹ bảo trì chung cư

Đâu là biện pháp giải quyết tạm thời?

Theo phản ánh từ phía cư dân cho rằng trách nhiệm của Sở xây dựng còn mờ nhạt và chưa thực sự rõ ràng. Khâu kiểm soát, kiểm tra cần được phía Sở trả lời rõ ràng hơn.

Các chuyên gia cho rằng không chỉ riêng tại Hà Nội mà tại nhiều thành phố khác trên cả nước tình trạng này cũng đang xảy ra. Tuy nhiên cần có sự minh bạch, rõ ràng hơn trong khẩu thanh kiểm tra phía chủ đầu tư để tìm ra nguyên nhân.

Đại diện Sở xây dựng HN cho biết, việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư là trách nhiệm từ phía chủ đầu tư. Hiện cơ quan này đang đề nghị thành phố tiến hành các biện pháp cưỡng chế tài khoản để bàn giao lại cho cư dân.

Bộ Xây dựng cũng đã có ý kiến kiến nghị Bộ công an tổ chức điều tra, truy cứu và khởi tố trách nhiệm đối với những chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng, sử dụng quỹ bảo trì chung cư của người dân.

Xem thêm:

Leave a Comment