Phú Quốc: Thực hiện hàng loạt biện pháp siết chặt giao dịch đất

Hiện nay, Phú Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp siết chặt giao dịch đất để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, đẩy giá đất, mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô trái pháp luật.

Có thể thấy diễn biến giao dịch đất tại đảo Phú Quốc thời gian qua đã tạo cơ hội cho nhiều thành phần đầu cơ làm giá, thổi giá và gây ra các đợt nóng sốt không dừng. Theo các chuyên gia của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để ngăn chặn tình trạng trên Phú Quốc cần sớm xây dựng chương trình phát triển đô thị nhằm xác định lộ trình từng bước thực hiện quy hoạch vùng tỉnh Kiên Giang trong đó xác định chương trình ưu tiên và nguồn lực thực hiện cho từng kế hoạch: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Phú Quốc: Thực hiện hàng loạt biện pháp siết chặt giao dịch đất
Phú Quốc: Thực hiện hàng loạt biện pháp siết chặt giao dịch đất

Đặc biệt, việc tổ chức thực hiện quy hoạch phải theo nguyên tắc. Xác định mục tiêu và lộ trình dài hạn, đầu tư vào 4 địa phương trọng điểm của tỉnh gồm: Rạch Giá, Kiên Lương, Hà Tiên, Phú Quốc, chứ không chỉ “ưu ái” cho một vị trí có tiềm năng vượt trội.

Địa phương này cũng cần xác định các khu vực phát triển đô thị cho giai đoạn 5 năm và hằng năm nhằm phát triển đô thị có trọng tâm, tiết kiệm nguồn lực đất đai. Từ đó lập kế hoạch thực hiện khu vực phát triển đô thị. Trong đó, lập danh mục các dự án đầu tư phát triển đô thị theo 3 hướng gồm:

– Nhóm dự án có khả năng thu hồi vốn và sinh lời.
– Nhóm dự án không có khả năng thu hồi vốn và sinh lời.
– Nhóm dự án nhà nước và dân cùng làm.

Đặc biệt đối với nhóm dự án sinh lời, nhà nước nên áp dụng thí điểm mô hình đầu tư dự án theo quy hoạch hoặc theo mô hình PPP – để giải phóng mặt bằng – đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đồng thời cần đấu giá quyền sử dụng đất nhằm thu lợi nhuận tối đa về giá trị kinh tế đất để có nguồn lực tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các dự án đô thị và nhà ở khác trên đảo.

Điều đáng nói, hiện nay các sản phẩm bất động sản mới như officetel, hometel, condotel đã và đang phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương, kể cả tại Phú Quốc và đang được giao dịch tràn lan. Do đó, cần xây dựng khung pháp lý và quy định cụ thể cho sự phát triển của loại hình này.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho rằng nguyên nhân gây ra các cơn sốt đất là do thông tin giả. Với dự đoán về định hướng phát triển đảo Phú Quốc trong tương lai, không ít người đưa ra thông tin giả như điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp sang thương mại dịch vụ tại một khu vực nào đó. Chính điều này đã đẩy giá đất nông nghiệp lên cao. Hay là những thông tin mua đất Phú Quốc sẽ bán lại được ngay với giá cao hơn, tạo ra cơn sốt khan hiếm đất. Từ đó, một số cò đất đã lợi dụng để đẩy giá lên cao.

Trước thực trạng này, Phú Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, đẩy giá đất… Cụ thể, tỉnh đã có quyết định đề nghị UBND huyện Phú Quốc cấm mọi giao dịch quyền sử dụng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, việc đầu tư xây dựng phải có đầy đủ các thủ tục và giấy phép quy định; nghiêm cấm mọi hiện tượng phân lô, bán nền trái quy định phát luật.

Quyết định này đã khiến cho nhiều văn phòng môi giới không được cấp phép hoạt động đã đóng cửa. Còn hiện tại, những người nhận chuyển nhượng đất ở đây đều được giao dịch chính thức qua hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai. Đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai trên đảo Phú Quốc sẽ không tiếp nhận và giải quyết tất cả hồ sơ chuyển nhượng đất không rõ nguồn gốc, không có quy hoạch…

>> xem thêm: ban nha

Leave a Comment