Phú Quốc: Siết chặt quản lý những dự án sai mục đích

Mới đây tại huyện đảo Phú Quốc đang triển khai đẩy mạnh quản lý những dự án sai mục đích, những dự án chậm tiến độ đề nghị bị xử lý thu hồi và buộc phải tháo dỡ…

Hàng loạt dự án chậm tiến độ triển khai

Trong báo cáo từ ban quản lý kinh tế huyện đảo Phú Quốc, hiện trên địa bàn huyện có 279 dự án (tính tới thời điểm giữa tháng 6/2018) với tổng diện tích quy hoạch 10.754 ha. Trong đó, số dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 249 dự án với tổng diện tích 9.000 ha, tổng vốn đầu tư gần 270.500 tỷ đồng. Và 30 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Trong tổng số dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đó còn 178 dự án đang chậm triển khai và 60 dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư nhưng chưa khởi công. Bên cạnh đó, năng lực chủ đầu tư còn hạn chế. Tại một số dự án trên khu vực Bãi Trường chưa có sự điều chỉnh đồng bộ hành lang đường bờ biển, tình trạng tái chiếm đất, lấn chiếm và di dời dân cư diễn ra phức tạp nên các dự án không thể triển khai…

Phú Quốc: Siết chặt quản lý những dự án sai mục đích
Hàng loạt dự án chậm tiến độ triển khai

Hiện ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các chủ đầu tư, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp dự án chậm tiến độ, kiên quyết thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ đề ra.

Cơ quan này cũng đã gửi đề nghị tới UBND tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi khoảng 10 dự án chậm tiến độ và tập trung rà soát những dự án đã được cấp giấy phép từ năm 2007 nhưng chưa thực hiện để xử lý.

Phú Quốc: Siết chặt quản lý những dự án sai mục đích

Qua các cuộc kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang, từ tháng 4 cho tới nay ban kiểm tra tỉnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp và hành vi sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn 2 xã Dương Tơ và Cửa Dương huyện Phú Quốc.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tiếp xúc và làm việc tới 45 đối tượng trong đó xác định 31 trường hợp vi phạm làm đường bê tông trên đất nông nghiệp nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 34 căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng 3.000 m2.

Phát hiện 15 trường hợp lấn đất suối trên địa bàn xã Cửa Dương trong đó 12 trường hợp xác định diện tích lấn suối 10.500 m2 và 3 trường hợp còn lại đang trong quá trình kiểm tra đo đạc diện tích để có biện pháp xử lý.

Đối với tuyến đường Cửa Lấp – An Thới đã xác định 117 hộ với tất cả 135 công trình xây dựng vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ.

Phú Quốc: Siết chặt quản lý những dự án sai mục đích
Phú Quốc: Siết chặt quản lý những dự án sai mục đích

Qua kiểm tra ban thanh tra tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng tại huyện đảo Phú Quốc tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm, yêu cầu tháo dỡ các công trình sai phạm, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu, nghiêm khắc xử lý với trường hợp chống đối, không hợp tác theo đúng quy định pháp luật.

Ban thanh tra đã tiến hành xử lý 14/29 các trường hợp vi phạm phá hoại, lấn chiếm rừng trái pháp luật với tổng diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng bị thiệt hại hơn 53.500 m2, phát hiện 18 vụ hủy hoại rừng với hơn 43 ha.

Phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang ông Phạm Vũ Hồng cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, công khai các dự án quy hoạch xây dựng chậm tiến độ, sai phạm trên địa bàn huyện. Tăng cường giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, chặt phá rừng và sai mục đích sử dụng đất….

Xem thêm:

Tổng hợp

Leave a Comment