Phong cách kiến trúc Tân cổ điển ngày càng được thịnh hành ở Việt Nam

Với vẻ đẹp sang trọng và cuốn hút, hiện nay xu hướng kiến trúc tân cổ điển đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là trong thiết kế của các dự án căn hộ cao cấp.

Trường phái kiến trúc Tân cổ điển là gì?

Tân cổ điển (Neoclassical) là một trường phái nghệ thuật và kiến trúc nổi lên vào giữa thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 tại Châu Âu. Trong khoảng thời gian này, đây là một trường phái phát triển rất mạnh mẽ. Đặc điểm của kiến trúc này là phục hưng lại các giá trị kiến trúc từ thời xa xưa, mà tiêu biểu chính là sự phục dựng lại tinh thần Hy Lạp – La Mã vốn đã trở thành chuẩn mực về cái đẹp của nhân loại.

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển ngày càng được thịnh hành ở Việt Nam
Phong cách kiến trúc Tân cổ điển ngày càng được thịnh hành ở Việt Nam

Có thể nói, kiến trúc tân cổ điển có thiết kế kiến trúc ngoại thất đơn giản, chủ yếu tập trung tạc khắc hình khối, tạo cảm giác kiến cố, vững chãi nhưng rất tinh tế và không kém phần sang trọng. Điểm nhấn ấn tượng của phong cách thiết kế Tân cổ điển là thường chú trọng vào bức tường và cột trụ, màu sắc giản dị. Cách sắp xếp chi tiết luôn tạo cho người nhìn một cảm giác tinh gọn.

Phong cách Tân cổ điển dẫn đầu xu hướng kiến trúc tại Việt Nam

Ở Việt Nam, xu hướng kiến trúc Tân cổ điển được nhiều người biết đến qua những công trình kiến trúc lâu đời đã trở thành biểu tượng như Nhà Hát Lớn Hà Nội, khách sạn Sofitel Legend Metropole, Bưu điện Hà Nội,…

Tuy nhiên ngày nay lối kiến trúc này không chỉ còn hiện hữu trong những thiết kế của những công trình cũ mà vài năm trở lại đây, dường như trường phái kiến trúc này đã hồi sinh trở lại đầy tươi mới, hoành tráng qua hàng loạt công trình chung cư cao cấp được xây dựng như Vinhomes D.’ Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, Sunshine Riverside, D’Le Roi Solei – Quảng An, Hateco Laroma – Huỳnh Thúc Kháng…

Có thể nói trong số các dự án kể trên thì Hateco Laroma là một dự án điển hình đi theo lối kiến trúc mang đậm chất Italia, được thiết kế bởi những kiến trúc sư tài hoa và dày dặn kinh nghiệm của công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu tại Ý – Finenco

Ở đây, ta có thể tìm được những dấu ấn quen thuộc về một Châu Âu cổ kính, vàng son của thành Rome hoa lệ. Từng chi tiết của dự án, từ không gian ở trong mở ra bên ngoài, cảnh quan đến nội thất đều được thiết kế hết sức tinh tế. Đặc biệt, trong thiết kế nội thất của trường phái Tân cổ điển thường tập trung mở rộng không gian, có sự kết hợp hòa quyện giữa nét cổ điển phương Đông và hiện đại phương Tây. Các chi tiết trang trí tối giản, vẻ đẹp toát ra từ chính những đường cong tuyệt mỹ trong mỗi chi tiết nội thất tinh xảo và cuốn hút.

Trải qua vài thế kỷ nhưng vẻ đẹp “classic” vẫn luôn làm say đắm bất kỳ ai bởi sự sang trọng và chuẩn mực riêng có. Từ cách phối hợp những loại vật liệu cao cấp, đến tỉ lệ của thiết kế và trình độ thủ công lành nghề… là những yếu tố tạo nên giá trị.

>> Xem thêm

Leave a Comment