Phân khúc nhà ở giá rẻ thu hút chủ đầu tư

Nếu như phân khúc cao cấp đang được báo động về tình trạng mất cân bằng cung – cầu hay giá đất nền đua nhau bị đẩy giá bởi các cơn sốt đất triền miên trong năm 2017 vừa qua thì phân khúc nhà ở giá rẻ lại có tính thanh khoản cao thu hút chủ đầu tư. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển hướng sang phân khúc nhà ở, căn hộ giá rẻ dành cho nhu cầu ở thực này…

Nhanh chóng chuyển hướng – bắt nhịp thị trường

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam báo cáo trong quý I năm 2018 vừa qua, phân khúc nhà ở giá rẻ trên thị trường đón nhận thêm 9503 căn hộ tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 11% theo quý. Quý I năm 2018 các chủ đầu tư đồng loạt mở bán các sản phẩm của mình sau một năm nghiên cứu tình hình thị trường và trì hoãn mở bán trong suốt năm 2017.

Phân khúc bất động sản tầm trung chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý I năm 2018 khi xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm trên thị trường địa ốc. Con số này đã minh chứng cho sự chuyển dịch mạnh mẽ trên thị trường nhằm hướng tới đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình thấp, đáp ứng nhu cầu thực mua nhà để ở và tạo bước đệm vững chắc cho sự phát triển bền vững. Tại HCM, thị trường bất động sản  quận 8 ghi nhận là khu vực có nhiều dự án căn hộ giá rẻ thu hút nhu cầu ở thực của đông đảo người dân.

Phân khúc nhà ở giá rẻ thu hút chủ đầu tư
Phân khúc nhà ở giá rẻ đang có một lượng cầu lớn từ đối tượng có mức thu nhập trung bình thấp

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam tình hình tiêu thụ khả quan ghi nhận tại các phân khúc trong quý I năm 2018 như sau: số căn hộ được tiêu thụ 9260 căn tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm 2017. Trong đó, phân khúc trung cấp, căn hộ giá rẻ chiếm 65% tổng số căn hộ tiêu thụ được trong quý 1/2018. Tại các dự án được đầu tư bởi các chủ đầu tư có uy tín với mức giá hợp lý tỉ lệ tiêu thụ đạt tới mức 90% – 100%. Dự báo trong quý II tới nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tốt sẽ tung ra thị trường nhiều sản phẩm thuộc phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng cao của đối tượng người dân có mức thu nhập trung bình.

Nếu như trước đây, chủ đầu tư tập trung hướng tới dòng bất động sản phân khúc cao cấp mang lại cơ hội sinh lời cao thì hiện tại phân khúc này có dấu hiệu chững lại, thậm chí đang trước trước nguy cơ “ế ẩm” trên thị trường. Trong khi đó, nhu cầu về nhóm phân khúc căn hộ vừa túi tiền lại đang có nhu cầu lớn mà lượng cung eo hẹp. Mở ra một thị trường tiềm năng mới cho bất động sản phân khúc nhà ở.

Dự án nhà ở giá rẻ tại TP.HCM đua nhau ra đời

Đứng trước tình hình thực tế cấp thiết, hàng loạt các dự án căn hộ giá rẻ vừa túi tiền được các chủ đầu tư lớn ra mắt và chuẩn bị trình làng nhiều dự án mới với mức giá dưới 1 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm tháng 4/2018 vừa qua, công ty Cp Phát triển nhà Thủ Đức đã liên tiếp ra mắt và chính thức khởi công hai dự án mới đều thuộc phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng đó là Citrine Apartment tại quận 9 và TDH – River View thuộc quận Thủ Đức.

Theo ghi nhận tại quận 9, các ông lớn trong làng BĐS như Him Lam Land, Hưng Thịnh Corp, Tập đoàn địa ốc Phố Đông, … đang rục rịch chuẩn bị tung ra thị trường các dự án nhà ở giá rẻ để hòa nhịp cùng xu hướng.

Phân khúc nhà ở giá rẻ thu hút chủ đầu tư
Hàng loạt các dự án nhà ở giá rẻ ra đời bổ sung vào lượng cung eo hẹp của phân khúc này

Khu vực phía Nam thành phố HCM cũng được dự đoán sôi động với các dự án đến từ công ty Nhà mơ – dự án Dream Home Riverside tại khu dân cư hơn 52 ha giao lộ Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, quận 8. Hay ccs dự án của Quốc Cường Gia Lai – Lavida 1, 2; Aurora của DRH Holdings…. Tất cả các dự án kể trên đều nằm trong phân khúc nhà ở từ 1,2 tỷ đồng đến 1,7 tỷ đồng/căn.

Theo Giám đốc công ty BĐS Phúc Hưng ông Nguyễn Duy Thanh cho rằng thị trường đang dần chuyển về với nhu cầu ở thực. Với các dự án vừa túi tiền sẽ góp phần khuấy động thị trường địa ốc khi thu hút được nhiều ông lớn tham gia, tạo đà phát triển thị trường bền vững.  Mặc dù thị trường địa ốc đang rất “khát” với dòng bất động sản trung cấp nhưng nếu không bắt kịp thị yếu khách hàng và xu hướng thị trường thì các doanh nghiệp sẽ tự đào thải.

Tuy nhiên, khó khăn đối với việc đầu tư các dự án nhà ở vừa túi tiền là cần phải tìm được những quỹ đất tốt, chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để tung ra được các sản phẩm với mức giá phù hợp.

Xem thêm:

Leave a Comment