Nỗi lo ngại lãi suất tăng của người vay ngân hàng mua nhà

Với mức lãi suất cho vay có xu hướng tăng lên như hiện nay khiến nhiều vay ngân hàng mua nhà thêm áp lực trong việc trả nợ …

Ghi nhận thực tế hiện nay mức lãi suất phổ biến đối với những khoản cho vay tiêu dùng trong đó vay mua nhà, sửa nhà, xây nhà khoảng từ 11% – 12,5%/năm. Mức lãi suất tăng là do lãi suất huy động được điều chỉnh liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Người vay ngân hàng mua nhà hoang mang vì càng trả lãi càng tăng

Chia sẻ từ chị Kim Oanh ngụ tại quận Tân Phú, Tp HCM cho biết, giữa năm 2016 chị bắt đầu vay ngân hàng số tiền gần 500 triệu đồng trong thời hạn 20 năm. 2 năm đầu mức lãi suất cố định là 9%/năm, thanh toán cả lãi cả gốc chị Oanh phải trả 5 triệu/tháng.

Thế nhưng đến tháng 6/2018, số tiền chị Oanh phải trả cứ dần tăng lên có tháng lên tới 6 triệu đồng. Được biết nguyên nhân là do ngân hàng nhiều lần áp dụng mức tăng lãi suất mới. Tính tới tháng 1/2019 mức lãi suất là 11,2%/năm. Dù chị Oanh đã trả bớt được nợ gốc số tiền nợ còn lại chỉ 390 triệu đồng nhưng số tiền lãi phải trả tăng thêm cả triệu đồng.

Thực tế nhiều người vay mua nhà, sửa nhà cho biết mức lãi suất cao nhất trên thị trường đã lên tới 12,5%/năm khiến việc giải ngân theo tiến độ gặp khó khăn.

Nỗi lo ngại lãi suất tăng của người vay ngân hàng mua nhà
Người vay ngân hàng mua nhà hoang mang vì càng trả lãi càng tăng

Cùng chung tình trạng như chị Oanh, chị Hà ngụ tại quận Bình Thạnh cũng chia sẻ, chị vay ngân hàng 800 triệu đồng để mua căn hộ chung cư với thời hạn trả nợ là 15 năm. Mức lãi suất ban đầu chưa tới 8%/năm số tiền giải ngân cũng thấp. Khi nhận đủ số tiền vay thì chị Hà “choáng váng” bởi cả lãi và gốc đều tăng lên chóng mặt

Mức lãi suất ngân hàng chị đang vay áp dụng 12%/năm nên số tiền mỗi tháng chị phải trả 12,5 triệu. Nếu lãi suất cứ tiếp tục tăng cao chắc chị phải bán căn hộ để giảm bớt áp lực tăng lãi.

Người vay ngân hàng mua nhà cần cân nhắc kỹ

Lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian gần đây tăng liên tục xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Điển hình như tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm từ 45% xuống 40% nên cơ cấu nguồn vốn tại các ngân hàng đều buộc phải tăng lãi suất huy động tiền gửi trong dài hạn.

Giám đốc 1 ngân hàng cổ phần cho biết hiện giá vốn đầu vào đang ở mức cao, lãi suất huy động 12 tháng đã lên tới mức 7%-8%/năm chưa kể dự trữ bắt buộc vì thế lãi suất cho vay nếu trên 10%/năm thì biên lợi nhuận còn rất thấp chỉ khoảng 2%/ Vì thế, dư địa để giảm lãi cho vay gần như rất thấp.

Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Sài Gòn cũng cho biết, dù chưa được phân bổ chỉ tiêu tín dụng nhưng ngân hàng này vẫn không hạn chế khách vay mua nhà ở có nguồn trả nợ bằng lương hay nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Tổng giám đốc ngân hàng OCB nhận xét, chính sách siết chặt vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn khiến lãi suất cho vay đắt hơn vì các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn. Thực tế lãi suất trên thị trường đã và đang tăng lên.

Trong tình hình trên, các chuyên gia khuyến cáo người vay mua nhà nên cân nhắc bởi việc trả nợ sẽ rất áp lực khi tăng lãi suất. Những đối tượng khách hàng làm công ăn lương có nhu cầu vay ngân hàng cần cân nhắc kỹ hơn để đảm bảo khả năng trả nợ.

Xem thêm:

Leave a Comment