Những yếu tố tác động đến tương lai của BĐS Công nghiệp Việt Nam

Đánh giá từ các chuyên gia BĐS Công nghiệp, Việt Nam đang là quốc gia sở hữu những lợi thế lớn để trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, tuy nhiên vẫn còn những trở ngại ảnh hưởng tới quá trình phát triển này trong tương lai…

Lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng phát triển của BĐS Công nghiệp Việt Nam

Việt Nam luôn là quốc gia được đánh giá cao khi sở hữu vị trí địa lý chiến lược trong phát triển kinh tế. Nằm giữa Singapore và Trung Quốc 2 quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam là trung tâm trung chuyển và là một trong những khu vực giao thương đường biển trọng yếu trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, trong những năm trở lại đây Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đứng đầu khu vực về tập trung đầu tư nguồn vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng. Theo thống kê từ ngân hàng phát triển Châu Á, Việt Nam giành 5,8% GDP cho phát triển cơ sở hạ tầng gồm cảng nước sâu, hệ thống đường cao tốc, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, cải tạo nguồn năng lượng,…

Những yếu tố tác động đến tương lai của BĐS Công nghiệp Việt Nam
Lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng phát triển của BĐS Công nghiệp Việt Nam

Kinh tế phát triển theo định hướng xuất khẩu

Trong những năm gần đây, việc định hướng phát triển theo mô hình xuất khẩu, khuyến khích kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu được thể hiện rõ qua sự phát triển khu công nghiệp và vùng kinh tế trọng điểm trên cả ba miền bắc, trung, nam.

Sự chuyển dịch đầu tư từ nhà đầu tư Trung Quốc

Hiện Trung Quốc đang được ví là nhà xưởng của thế giới, Việt Nam là nước láng giềng sát với biên giới giao Trung Quốc nên đang có nhiều động thái chuyển dịch từ nền công nghiệp cơ bản sử dụng nhiều lao động sang thị trường trung lập vốn. Động thái chuyển biến này đã tạo ra làn sóng chuyển dịch công xưởng ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc tới các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á là rất lớn. Việt Nam là một điểm đến tiềm năng có nhiều ưu tiên lựa chọn nhất.

Cách mạng 4.0 và tăng trưởng của thị trường Logistic

Nhiều chuyên gia hàng đầu nhận định rằng thị trường logistic Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong 5 tới 10 năm tới . Cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu mới nổi với thu nhập cao và sự lan tỏa mạnh trên thị trường thương mại điện tử là động lực cho thị trường công nghiệp phát triển.

Những yếu tố tác động đến tương lai của BĐS Công nghiệp Việt Nam
thị trường logistic Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong 5 tới 10 năm tới

Những yếu tố kìm hãm sự phát triển

Tuy sở hữu nhiều lợi thế phát triển lớn nhưng thị trường BĐS Công nghiệp Việt Nam vẫn còn thể hiện nhiều hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn vốn quốc tế đổ vào. Các yếu tố kìm hãm sự phát triển BĐS công nghiệp Việt Nam có thể kể tới là: hạ tầng, pháp lý và nguồn nhân lực

Mặc dù có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhưng sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của thị trường. Dù đã được cải thiện so với các nước trong khu vực nhưng vẫn bị đánh giá là chậm và thiếu đồng bộ trong quy hoạch chung.

Về thủ tục pháp lý của Việt Nam vẫn thể hiện nhiều khó khăn trong giao thương. Chẳng hạn như thời gian xét duyệt kiện hàng hóa của Việt Nam mất tới từ 102 đến 160 giờ nhiều hơn 62 giờ so với các nước trong khu vực…

Nguồn nhân lực Việt Nam dù khá rẻ chỉ bằng nửa Trung Quốc nhưng lao động Việt có trình độ thấp, thiếu kỹ năng và chưa phát triển đồng bộ. Chính nguyên nhân này khiến dây chuyền sản xuất công nghiệp tại nước ta chưa sánh kịp với các nước khác trong cùng khu vực.

Xem thêm:

Theo enternews

Leave a Comment