Những việc nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới là việc quan trọng. Ngoài việc sắm sửa những vật dụng cần thiết, các gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một số thứ khác giúp ngôi nhà bạn ở luôn tràn đầy năng lượng, đem lại nhiều điều may mắn cho các thành viên.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc đầu tiên là các gia chủ phải chọn ngày tháng tốt. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”. Xét ở góc độ này, các gia chủ có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.

Vì đây là việc quan trọng trong đời người do vậy mà các gia chủ nên cẩn trọng ở khâu này. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa và thần linh

Theo quan niệm của người Việt, mỗi mảnh đất đều có vị thổ công cai quản do vậy mà cúng thổ địa thần linh sau khi đã dọn về ở nhà mới là việc nên làm. Cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần làm mâm lễ thành tâm dâng lên Thần linh, Gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình luôn được bình an, may mắn. Do từ lâu nét tín ngưỡng dân gian này đã ăn sâu trong tiềm thức của người Việt. Do vậy bạn không nên bỏ qua.

Những việc nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới
Những việc nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Nên mang bếp và chiếu vào nhà trước

Theo quan niệm dân gian, vật đầu tiên nên mang vào nhà là chiếu ngủ và bếp lửa. Vì những vật dụng này sẽ mang lại điều may mắn cho gia chủ. Ngoài ra đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Đặc biệt Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên cũng phải do chính gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Xông nhà để xua đi tà khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi những tà khí không tốt tích tụ lâu ngày trong nhà. Nước xông là hỗn hợp các loại cây như bột trầm hương, nhang thơm… Khi xông nên mở hết các cửa, để những tà khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông nhà cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài và nên xông kỹ những góc tường ẩm mốc nhiều. Khi xông nên bật đèn hết lên để tăng thêm dương khí cho ngôi nhà.

Treo chuông gió trong nhà

Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Dân gian quan niệm, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn. Không những thế, âm thanh của chuông gió cũng giúp tâm trạng của con người luôn vui tươi, giúp cuộc sống gia đình luôn tràn đầy năng lượng, hưng phấn, và sống tốt đẹp hơn.
Nên mở vòi nước cho chảy
Ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới gia chủ nhất định phải mở vòi nước thật to. Mục đích của việc làm này là muốn đem này sự may mắn, no đủ, tràn trề. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.
Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên
Có thể việc này ít người để ý nhưng đêm đầu tiên ở nhà mới nên bật tất cả các đèn trong nhà. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ kỹ, đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, chủ nhân hãy nằm xuống vài phút sau đó trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ. Việc làm này ý muốn nói đi ngủ rồi ngày mai sẽ thức giấc, và cuộc sống tươi đẹp sẽ bắt đầu.

Xem thêm

Leave a Comment