Những tiêu chí hàng đầu khi mua nhà của người Việt

Đối với người Việt tiêu chí đưa ra khi mua nhà thường có sự khác biệt khá lớn so với người nước ngoài. Chủ yếu chúng ta có tâm lý mua nhà để đầu tư và yếu tố phong thủy được đề cao …

Theo khảo sát từ Tổ chức NHBC Foundation và Savills thực hiện trên 5.400 người mua nhà trên toàn nước Anh cho thấy người dân nước này quan tâm chủ yếu tới những tiêu chí sau khi chọn mua nhà: diện tích sống, không gian sống, chi phí bảo trì, vị trí địa lý, nơi để xe, bảo hiểm nhà, hiệu suất năng lượng và chất lượng dân cư quanh khu vực sống.

Theo savills cho biết tiêu chí này gần như không thay đổi quá nhiều về mức độ với những nhóm khách hàng khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt về thứ tự ưu tiên trong các yếu tố thuộc 7 tiêu chí trên giữa các nhóm khách hàng.  

Những tiêu chí hàng đầu khi mua nhà của người Việt
Mua nhà chú ý tới tiện ích

Với những người mua nhà lần đầu ở Anh các chương trình hỗ trợ mua nhà đất từ chính phủ nước này là rất quan trọng. Còn những người chuyển sang ngôi nhà khác lớn hơn tiêu chí về nơi để xe được đặt lên hàng đầu sau đó là diện tích, thiết kế không gian sống, chất lượng dân cư và vị trí.

Với nhóm đối tượng có nhu cầu chuyển sang nhà ở nhỏ hơn thì vấn đề chi phí bảo trì được quan tâm nhiều nhất cùng với tiêu chí hiệu suất năng  lượng. Còn với người Việt chúng ta tiêu chí là vị trí là yếu tố được đặt lên hàng đầu

Nói về vấn đề tiêu chí mua nhà của người Việt, Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở savills miền Trung và miền Bắc Việt Nam cho biết với người Việt 7 tiêu chí khi lựa chọn nhà ở lần lượt như sau:

+ Vị trí nhà

+ Chủ đầu tư

+ Chất lượng của sản phẩm

+ Tiện ích

+ Diện tích và thiết kế không gian nhà ở

+ Nhà thầu xây dựng

+ Chất lượng khu vực dân cư xung quanh

Ông Hiển cho rằng cũng có những quan điểm tương đồng giữa tiêu chí mua nhà của người Việt với người Anh. Song điểm khác biệt nhất chính là Việt Nam là thị trường đang phát triển còn Vương quốc Anh là một thị trường nhà ở đã phát triển.

Các chuyên gia từ Savills cũng phân tích rằng, điểm tương đồng trong tiêu chí mua nhà của người Việt là họ coi trọng yếu tố về diện tích và không gian, chất lượng khu dân cư. Đặc biệt vị trí địa lý có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định mua nhà. Đây cũng là những yếu tố mà người mua nhà ở Anh cũng đề cao.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn từng bước hoàn thiện vì thế các phương tiện giao thông công cộng chưa thực sự thuận tiện và sử dụng rộng rãi như ở nước Anh. Do vậy yếu tố vị trí nắm giữ vai trò quan trọng đối với nhà ở tại Việt Nam.

Những tiêu chí hàng đầu khi mua nhà của người Việt
Người Việt mua nhà quan tâm tới phong thủy

Còn với tiêu chí hiệu suất năng lượng, chi phí bảo trì người mua nhà Việt còn chưa thực sự quan tâm bởi phí dịch vụ và giá điện tại Việt Nam không đắt đỏ như tại Anh.

Người Việt Nam khi mua nhà lại quan tâm nhiều hơn tới những tiêu chí như uy tín hay năng lực của chủ đầu tư hay chất lượng của sản phẩm cùng những tiện ích. Từ việc có nhiều dự án chậm tiến độ, chất lượng kém và chưa được quy hoạch bài bản khiến người mua nhà quan tâm tới các yếu tố trên nhiều hơn.

Điểm khác biệt nổi trội nhất trong tiêu chí mua nhà của người Việt Nam chính là việc quan tâm và đề cao tới yếu tố phong thủy. Đây cũng được coi là một nét đặc trưng văn hóa riêng của người Việt hay người Á Đông nói chung. Các yếu tố về địa thế, hướng cửa chính căn hộ và những dự án phong thủy tốt sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm:

Leave a Comment