Những tiêu chí cần quan tâm khi mua nhà chung cư !

Tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có mật độ dân số cao, quỹ đất hạn hẹp, nhu cầu tìm kiếm nơi ở ngày một lớn, thì việc phát triển các tòa nhà chung cư cao tầng được coi là giải pháp tối ưu cho cả người mua và các chủ đầu tư thời điểm này. Tuy nhiên giải pháp nhà ở chung cư này cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tìm kiếm nơi ở. Vì vậy trước khi quyết định xuống tiền, “tậu” cho mình một căn hộ bạn nên nắm chắc những lưu ý sau đây:

1. Căn hộ phải có đầy đủ tính pháp lý

Bạn hãy chắc chắn rằng căn hộ mà bạn muốn mua đã có đầy đủ, minh bạch mọi loại hồ sơ, giấy tờ về mặt pháp lý. Thông thường một công trình nhà chung cư phải đảm bảo có các loại giấy tờ như: giấy phép đầu tư, giấy cấp phép xây dựng, chứng nhận hoàn thiện những nghĩa vụ tài chính với nhà nước như thuế đất…

Những tiêu chí cần quan tâm khi mua nhà chung cư !
Những tiêu chí cần quan tâm khi mua nhà chung cư !

Bạn nên tìm hiểu xem căn hộ đó đã bị cầm cắm, đã bán cho người khác hay chưa?, có thuộc diện bị giải tỏa, đền bù hay không? ….Những thông tin này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp công khai hoặc cách an toàn nhất là đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở địa phương dự án tọa lạc để xác minh.

Ngoài ra bạn cũng tìm hiểu xem căn hộ đó có được xây dựng theo đúng bản thiết kế hay không. Nếu không tìm hiểu, kiểm tra kỹ lượng thì rất có thể căn hộ đó đã xây dựng sai thiết kế. Hậu quả là khi các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, nghiệm thu, căn hộ xây dựng sai thiết kế sẽ bị yêu cầu tháo dỡ…..

2. Năng lực của chủ đầu tư

Đây cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần phải quan tâm khi mua nhà chung cư. Một chủ đầu tư địa ốc uy tín và có năng lực sẽ đảm bảo khả năng giảm những rủi ro cho bạn khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, sẽ giúp bạn tâm hơn về chất lượng, tiến độ cũng như tính pháp lý của dự án. Bạn có thể tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư dự án thông qua thông tin các nhân của chủ đầu tư, những dự án căn hộ chung cư mà họ đã từng thực hiện, vấn đề về tranh chấp khu đất, tính pháp lý trong thủ tục mua bán, các pháp lý khác liên quan đến chủ đầu tư.

3. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền

Bạn hãy đảm bảo rằng đã kiểm tra kỹ lưỡng căn hộ và chắc chắn rằng căn nhà đáp ứng được các yêu cầu của mình.

– Căn nhà có thể coi là tài sản đáng giá nhất của mỗi người, và nó là nơi bạn sẽ gắn bó cả đời, do vậy bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng xem căn hộ đó có đáp ứng được những yêu cầu của bản than và gia đình về các mặt : Tiện ích, an ninh, phí sinh hoạt, dân trí khu nhà….

– Cùng với các tiện ích của tòa nhà, bạn cũng nên chú ý tới vị trí của căn hộ mình muốn mua có thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình mình hay không. Người mua chung cư thường không chú ý tới vị trí của dự án mà chỉ quan tâm tới giá bán của căn hộ và các tiện ích sẵn có của dự án. Đó là một sai lầm rất lớn, bởi giá bán rẻ đồng nghĩa với việc dự án sẽ ở xa trung tâm, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, đi lại khó khăn trong giờ cao điểm, tình trạng ngập úng… ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

Ngoài ra bạn khi mua nhà chung cư bạn cũng cần lưu ý tới một số yếu tố khác như giá bán, phong thủy, kiến trúc, kết cầu của căn nhà…

Xem thêm

Leave a Comment