Những sai lầm hay gặp phải khi mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu với những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để mua được nhà theo hình thức này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cân nhắc xem có nên mua chung cư trả góp ? và một số thủ tục và những sai lầm thường gặp khi mua nhà theo hình thức này.

Thủ tục mua nhà chung cư trả góp

Hiện nay mua chung cư trả góp Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào cũng cần phải tuân thủ theo những quy định bắt buộc đó là:

– Phải dựa vào mẫu quy định của ngân hàng, do đó chủ sở hữu sẽ chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.

Những sai lầm hay gặp phải khi mua chung cư trả góp
Những sai lầm hay gặp phải khi mua chung cư trả góp

– Hồ sơ pháp lý vay khi mua chung cư trả góp gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng mua bán căn hộ. Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài sản cá nhân như là: thu nhập hàng tháng, lương của cá nhân tại công ty, giấy phép khác liên quan có thể chứng minh của người vay và cả người sẽ cùng trả nợ, những giấy tờ liên quan tới sở hữu các tài sản đảm bảo hoặc tài sản sẽ thế chấp.

Khi đã nắm rõ được những điều kiện và thủ tục để mua chung cư trả góp, bạn sẽ quyết định có nên mua chung cư theo hình thức này hay không? Sau đó có thể tìm hiểu và chọn lựa một dự án phù hợp.

Sai lầm thường gặp khi mua chung cư trả góp

Hiện nay với các dự án chung cư, ngân hàng hỗ trợ người mua tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ. Thậm chí, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác thì có thể vay vốn 100% giá trị căn nhà định mua. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư trả góp? Theo lời khuyên của các chuyên gia, để khách hàng giảm áp lực trả nợ lãi hàng tháng, các bạn nên chọn gói vay phù hợp. Thường người mua chỉ nên vay tối đa khoảng 40% tổng thu nhập trong tháng.

Chưa kể hiện nay, các ngân hàng đều đang áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất

+ biên độ %. Do đó nếu có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, bạn nên hỏi rõ với nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng,… áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra lãi suất thực tế bạn phải trả cao hơn mức lãi suất bạn dự tính.

Ngoài ra, khi thực hiện cam kết với ngân hàng, người vay cũng cần phải nhất nhất tuân thủ. Trong đó, việc chịu phí phạt khi tất toán trước thời hạn vay, ngân hàng cũng sẽ yêu cầu cam kết và đây cũng là một trong những vấn đề cần xem xét. Bởi vì, tùy từng thời hạn tất toán mà phí phạt sẽ khác nhau. Trong trường hợp này, ngân hàng phải tính toán và ghi rõ ràng, minh bạch bằng con số cụ thể. Nếu mắc sai lầm khi mua chung cư trả góp, người vay sẽ phải chịu tổn thất nhất định. Vì vậy, cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment