Những rủi ro mà các nhà đầu tư hay gặp khi rót vốn vào BĐS

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đã gặp phải không ít rủi ro khi đầu tư vốn. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi “xuống tiền”. Dưới đây là một số trường hợp rủi ro hay xảy ra trên thị trường BĐS hiện nay:
Dự án chưa được phép bán mà chủ đầu tư đã bán
Hiện nay trên thị trường, khá nhiều chủ đầu tư đã và đang tìm nhiều cách để “lách luật”. Mặc dù dự án chưa xây xong phần móng, chưa được cấp phép xây dựng nhưng các chủ đầu tư đã rao bán và nhận cóc của các nhà đầu tư. Số tiền cọc dao động trong khoảng từ 5-10% tổng giá trị BĐS.
Điều đáng nói là những dự án có vị trí tốt, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra để đặt cọc. Theo các chuyên gia của CBRE, hoạt động này không trái luật nhưng tiềm ẩn rủi ro với các nhà đầu tư. Vì trong trường hợp chủ đầu tư dự án không có khả năng triển khai hoặc không nhận được giấy phép xây dựng thì khả năng đòi lại tiền cọc không phải dễ. Thậm chí nếu mang ra tòa kiện thì các nhà đầu tư cũng sẽ ở thế yếu hơn.

Những rủi ro mà các nhà đầu tư hay gặp khi rót vốn vào BĐS
Những rủi ro mà các nhà đầu tư hay gặp khi rót vốn vào BĐS

Dự án có được bảo lãnh ngân hàng không?
Theo Luật kinh doanh BĐS thì bất kỳ một dự án nào cũng phải được một ngân hàng bảo lãnh. Phía nhà đầu tư đều có quyền yêu cầu chủ đầu tư trình giấy bảo lãnh ngân hàng. Thực tế, trong quá trình giao dịch mua bán hiện nay, người mua ít để ý và quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên để tránh rủi ro, các nhà đầu tư nên đòi hỏi chủ đầu tư dự án cho xem các yếu tố pháp lý.
Chưa xây xong phần móng đã ký hợp đồng mua bán chính thức
Theo các chuyên gia địa ốc thì đây cũng là một những rủi ro hay gặp phải khi giao dịch BĐS. Để tránh điều này, tốt nhất người mua nên trực tiếp đến xem dự án để kiểm tra dự án đã được khởi công hay chưa thì mới quyết định “xuống tiền”.
Ngoài ra, do hiện nay nhiều chủ đầu tư đặt văn phòng bán hàng tại một địa điểm khác nên người mua ít có cơ hội đến những khu vực dự án đang triển khai nên rủi ro về về pháp lý dự án rất dễ xảy ra.
Thiếu thông tin thẩm định dự án
Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay có 12 bên có thể can thiệp vào quá trình mua bán BĐS. Tuy nhiên, có một thực tế là những nhà đầu tư cá nhân thường lại không thậm định thông tin dự án trước khi “xuống tiền”.
Khi được hỏi về vấn đề này các nhà đầu tư cho rằng, mua dự án của CĐT uy tín thì sinh lợi không cao nên đa phần họ bỏ qua vấn đề pháp lý và chấp nhận mua những dự án đơn lẻ, rủi ro cao.
Nhiều người đứng tên trên sổ đỏ
Đây là một trong những trường hợp rủi ro thường xảy ra với các phân khúc bất động sản như: đất nền riêng lẻ hoặc đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư. Người mua cần lưu ý, nếu mua BĐS từ một sản phẩm có sổ đỏ do nhiều người đứng tên chung thì phải có sự đồng thuận của tất cả những người có tên trên sổ.
Thực tế xảy ra không ít trường hợp, người bán đưa giấy ủy quyền giả cho người mua. Và đa số các nhà đầu tư chắc mẩm là đã sở hữu toàn bộ mảnh đất nhưng thực ra chỉ sở hữu một phần vì một vài người đứng tên trên sổ không đồng ý bán. Chính điều này đã dẫn đến mâu thuẫn và tranh chấp lâu dài.

Xem thêm

Leave a Comment