Những quan niệm phong thủy khi xây nhà lệch tầng

Năm 2019, xây dựng nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng thiết kế mới trong xây dựng. Đây là kiểu nhà khá lạ và sáng tạo, phù hợp với những gia đình trẻ sành điệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nếu xây nhà lệch tầng không tuân thủ luật phong thủy, sẽ bị coi là sai trường khí và dẫn đến những rủi ro cho gia chủ.

Bởi trong quan niệm phong thủy, nhà lệch tầng không phải là kiểu nhà tốt. Nếu xây dựng không khéo dễ tạo thành những luồng xung khí từ các mặt sàn tác động vào con người đang sinh sống trong căn nhà.

Nhiều người trẻ hiện nay chuộng xây nhà lệch tầng cũng một phần là do có thể tiết kiệm được diện tích. Hơn nữa, nếu nhìn từ ngoài vào, nhà lệch tầng khá bắt mắt và có kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, kiểu nhà này nếu xây dựng không khéo, thiết kế không tuân thủ theo đúng luật phong thủy rất dễ tạo thành những luồng xung khí, gây xấu cho gia chủ.

 

Ngoài ra trong thuyết phong thủy, số tầng sẽ liên quan đến ngũ hành của ngôi nhà, từ đó ảnh hưởng tốt xấu đối với gia chủ. Các tầng được ứng với các hành như sau: nhà 1 tầng mang hành Thủy; nhà 2, 5, 8 tầng mang hành Thổ; 3,4 tầng mang hành Mộc…

Trong quan niệm dân gian, người xưa thường khuyên làm số gian nhà theo số lẻ để tránh những cột trụ cái nằm ngay khu vực giữa nhà còn gọi là trung cung, được coi là phạm phong thủy. Không thấy có tài liệu nào nói tránh làm số tầng nhà theo số chẵn hoặc lẻ, đặc biệt là phong thủy hiện đại.

Theo chuyên gia phong thủy, khi làm nhà cao tầng, điều cần chú ý đến là cầu thang nhà. Vì cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi trong quá trình sinh hoạt mà còn mang năng lượng lên cho các tầng trên. Do đó, việc bố trí cầu thang phù hợp sẽ giúp người nhà thoải mái, đi lại thuận tiện, đưa gió vào nhà, thoáng khí…

Các chuyên gia phong thủy khuyên các gia chủ nên tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Bởi đây là hướng khí đi lên và đi xuống, tức vào tài lộc nhưng cũng ra tài lộc. Vì thế, nếu nhà có cầu thang dạng này thường được quan niệm sẽ hao tài tốn lộc. Cầu thang cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho các nguồn năng lượng hao tán hết.

Do đó, khi xây nhà cao tầng hay lệch tầng, chủ nhà nên hạn chế mức thấp nhất là bố trí cầu thang ở giữa nhà. Cầu thang được xem là mệnh Mộc, giữa nhà được xem là mệnh Thổ. Mộc khắc Thổ sinh ra những điều không tốt. Cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí cuối nhà. Tốt nhất nên đặt cầu thang ở đầu nhà hoặc phòng đầu nhà như phòng khách.

Có thể bạn quan tâm 

Leave a Comment