Những lưu ý quan trọng khi mua nhà liền kề

Không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua nhà liền kề, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang nhất là tại khu vực các thành phố lớn. Chính vì thế, lựa chọn nhà liền kề phù hợp rất quan trọng bởi nó liên quan tới tài chính lớn. Nếu lựa chọn sai điểm, sai kết cấu, không phù hợp sẽ dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt. Những lưu ý quan trọng khi mua nhà liền kề dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích…

1. Lưu ý khi khảo sát giá bán nhà liền kề

Khi mua nhà liền kề, giá cả là vấn đề được xem xét đầu tiên. Thường giá nhà liền kề cao hơn so với giá của căn hộ chung cư do diện tích lớn hơn. Nhà liền kề gắn liền với đất nên theo tâm lý chung của người mua là mua được cả nhà cả đất nên giá cả có phần cao hơn. Tuy nhiên quỹ đất cho nhà liền kề có hạn, nhất là tại các khu trung tâm nên đây chính là điểm lớn nhất khiến giá nhà liền kề ở mức cao ngất ngưởng. Hiện tại nhiều dự án, mua nhà liền kề cũng có nhiều hình thức ưu đãi hỗ trợ khách hàng mua trả góp khá linh hoạt.

2. Tính pháp lý của nhà liền kề

Mua nhà liền kề đồng nghĩa với việc mua được cả nhà và đất nên càng đòi hỏi tính pháp lý cẩn trọng hơn. Trước khi xuống tiền mua nhà, ngoài việc quan tâm tới giá thành người mua cần thật sự chú ý tới tính pháp lý. Nếu không cẩn thận rất dễ phát sinh những tranh chấp kiện tụng sau này. Hoặc trường hợp muốn bán lại hay chuyển nhượng cho người khác sẽ gặp nhiều khó khăn.

Những lưu ý quan trọng khi mua nhà liền kề
khảo sát giá bán nhà trước khi quyết định mua

3. Lưu ý tới chất lượng xây dựng nhà liền kề

Vì số tiền bỏ ra mua nhà không hề nhỏ phần lớn đây là số tiền tích góp nhiều năm mới có được nên chất lượng nhà ở cũng cần được quan tâm. Thông thường người mua nhà sẽ không thể kiểm tra được các yếu tố kỹ thuật ngầm như móng, hố ga, hệ thống ống thoát nước,…Tuy nhiên những hạng mục bề nổi như thiết bị vệ sinh, tường nhà, hệ thống điện, ống dẫn nước …dễ dàng kiểm tra được nên người mua cần đặc biệt chú ý. Ngoài ra, người mua nhà cũng nên yêu cầu chủ nhà cung cấp những thông tin chi tiết liên quan tới chất lượng kỹ thuật công trình. Tại các dự án nhà liền kề chủ đầu tư có cập nhật tiến độ thi công trình bằng văn bản hoặc hình ảnh,…nên người mua cần yêu cầu tài liệu này để tham khảo. Nếu nhà đã có người ở bán lại thì yêu cầu chủ cũ xem thực tế hệ thống điện nước hoặc tự kiểm tra.  

4. Các tiện ích đi kèm

Nhà liền kề tại các dự án thường do chủ đầu tư xây dựng rồi bán lại cho người mua nên trong khuôn viên dự án thường đi kèm hàng loạt các tiện ích đi kèm để thu hút nhiều khách hàng hơn. Thông thường các tiện ích đi kèm là trường học, siêu thị, bệnh viện,…để phục vụ cho đời sống của cư dân, tạo nên không gian sống khép kín.

Những lưu ý quan trọng khi mua nhà liền kề
Xem xét kỹ về tính pháp lý

5. Về vị trí

Vị trí ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Thông thường người mua nhà liền kề dựa vào nhu cầu bản thân và khả năng tài chính để lựa chọn ngôi nhà phù hợp. Người có tài chính lớn thì mua nhà gần trung tâm, người thích yên tĩnh hay ít tiền hơn thì chọn mua nhà liền kề vùng ngoại thành…

Tuy nhiên điểm cần lưu ý là cần ưu tiên vị trí có cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, dễ dàng di chuyển đi lại. Cùng các tiện ích nội ngoại khu đầy đủ để chất lượng cuộc sống luôn đảm bảo.  

6. Ưu nhược điểm khi mua nhà liền kề

6.1 Ưu điểm

– Nhà liền kề gắn liền với đất nên người mua yên tâm về tính pháp lý.

– Thiết kế nhà liền kề thường được chú trọng cẩn thận theo xu hướng hiện đại đẹp mắt

– Hạ tầng tiện ích đầy đủ

– Khu dân trí cao

– Không gian sạch sẽ, thoáng mát

– Có thể mua ở ngay

6.2. Nhược điểm

– Do cấu trúc nhà xây sẵn nên có thể không phù hợp với mong muốn của mỗi người

– Nếu muốn sửa chữa sẽ khó khăn hơn bởi đã theo một quy trình từ trước đó

– Giá thành cao vì quy tụ nhiều yếu tố như đất nền ngày càng hạn chế, nhà đã hoàn thiện…

Xem thêm:

Leave a Comment