Những khó khăn và phương pháp giải quyết khi cho thuê phòng trọ

Hiện nay mô hình kinh doanh cho thuê chung cư 3 phòng ngủ Hà Nội hay cho thuê nhà trọ giá rẻ được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn. Với nhiều ưu điểm cũng như tiềm năng phát triển lớn, mô hình kinh doanh nhà trọ được đánh giá khá an toàn cho nguồn doanh thu ổn định mà giá trị tài sản có nhiều khả năng tăng. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, kinh doanh cho thuê phòng trọ cũng tồn tại khá nhiều rủi ro và khó khăn mà chủ đầu tư cần phải chú ý …

Một số khó khăn và phương án giải quyết khi đầu tư cho thuê phòng trọ

1. Khó khăn khi quản lý người thuê phòng trọ

Đối tượng mà nhà đầu tư nhà trọ cho thuê hướng tới thông thường là những người có mức thu nhập trung bình và khá khiêm tốn như sinh viên, công nhân, hộ gia đình trẻ tỉnh lẻ tới thành phố sinh sống, …

Nhóm đối tượng khá đa dạng thành phần như vậy việc quản lý người thuê trọ thực sự là yếu tố gây khó khăn đầu tiên khi thực hiện mô hình này. Sẽ có những nhóm khách hàng gây khó khăn cho chủ nhà, bạn sẽ khó quản lý với những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, đánh nhau, quậy phá hay thường xuyên trễ hạn thanh toán tiền nhà. Nếu phòng trọ bạn thuê có nhiều người như vậy, những người sau tới thuê mà biết tình hình sẽ ngay lập tức tránh không thuê nữa gây ảnh hưởng tới doanh thu….

Những khó khăn và phương pháp giải quyết khi cho thuê phòng trọ
Khó khăn khi quản lý người thuê phòng trọ

Giải pháp khắc phục để quản lý tốt hơn

– Trước khi khách tới thuê yêu cầu cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân. Cũng có nhiều chủ nhà chắc chắn bằng cách chỉ cho nam nữ thuê ở chung khi đã có giấy đăng ký kết hôn hoặc anh em ruột. Đăng ký tạm trú tạm vắng ngay khi tới thuê ở.

– Tìm hiểu về nghề nghiệp, xuất thân của người thuê

– Khi khách thuê có thái độ vi phạm kiên quyết cắt hợp đồng

– Phối hợp cùng chính quyền địa phương để quản lý khách thuê nhà tốt hơn.

Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần lưu ý tới việc sàng lọc khách hàng thật khéo léo, hài hòa. Nếu quá nguyên tắc hay cứng nhắc khách thuê không thoải mái khi sinh sống và bạn sẽ bị mất khách.

2. Đầu tư nhà trọ cho thuê mất nhiều thời gian

Kinh doanh nhà trọ không chỉ đơn thuần là tìm kiếm khách hàng tới ở rồi thu tiền hàng tháng mà cần đòi hỏi chủ nhà cho thuê phải nắm bắt được mọi vấn đề đến từ phòng cho thuê và khách thuê.

Đối tượng thuê nhà trọ giá rẻ thường có mức thu nhập khá khiêm tốn nếu chủ nhà quá cứng nhắc yêu cầu đặt cọc nhiều sẽ rất dễ bị mất khách. Cũng có nhiều đối tượng khách thuê chây ì trong việc đóng tiền nhà hàng tháng nên bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để giám sát khách thuê …

Những khó khăn và phương pháp giải quyết khi cho thuê phòng trọ
Đầu tư nhà trọ cho thuê mất nhiều thời gian

Giải pháp khắc phục

Nếu quá  bận không có nhiều thời gian quản lý hoạt động nhà trọ bạn có thể thuê người tin tưởng để làm việc này. Thuê người mặc dù tốn một khoản phí nhưng bù lại bạn sẽ có thời gian để làm những công việc khác.

3. Chi phí khi nhà  trọ cho thuê đi vào hoạt động khó lường trước

Việc kinh doanh nhà trọ cho thuê có thể ví như bạn bỏ tiền chẵn để thu tiền lẻ vậy. Vì thế nếu không tính toán kỹ lưỡng các loại chi phí rất dễ đối mặt với khả năng thua lỗ cao. Đặc biệt nếu vay ngân hàng thì bạn sẽ phải chịu thêm áp lực tài chính khá lớn.

Giải pháp hạn chế thua lỗ

Để hạn chế tối đa tình trạng thua lỗ chủ đầu tư cần phải tính toán đầy đủ mọi loại chi phí phát sinh trong quá trình nhà  trọ đi vào hoạt động như tiền điện nước, tiền mạng, tiền lãi ngân hàng, tiền thay thế đồ hư hỏng, … Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ thu chi hàng tháng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nếu xuất hiện tình trạng hao hụt.

Nhìn chung kinh doanh nhà trọ là mô hình có vẻ đơn giản nhưng để quản lý nó ổn định lâu dài chủ đầu tư cần nắm được mọi kỹ năng như một người quản lý doanh nghiệp. Từ tìm kiếm nguồn hàng tới quảng cáo cho khu nhà trọ, chất lượng và chăm sóc khách hàng, …

Xem thêm:

Leave a Comment