Những điểm được – mất khi đầu tư nhà trọ cho thuê hiện nay

Đầu tư nhà trọ cho thuê đang là xu hướng được đông đảo nhà đầu tư bất động sản lựa chọn, đặc biệt khi nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng gia tăng như hiện nay. Kinh doanh nhà trọ cho thuê mang về nguồn doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị bất động sản cao. Tuy nhiên nếu không có tính toán kỹ càng nhà đầu tư cũng có nguy cơ đối diện với thua lỗ rất lớn …

Theo ông Phan Công Chánh – tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Phú Vinh cho biết xu hướng mua nhà kinh doanh phòng trọ đang thu hút đông đảo nhà đầu tư quan tâm bởi tính ổn định và tiềm năng sinh lời cao. Theo ông Chánh những điểm được – mất khi đầu tư nhà trọ cho thuê hiện nay như sau:

Những yếu điểm của loại hình đầu tư nhà trọ cho thuê

1. Mất thời gian

Với mô hình nhà trọ cho thuê đối tượng khách hàng thường chỉ dành ra một khoản ngân sách khiêm tốn trong khoảng vài trăm tới 3 triệu đồng/mỗi tháng nên việc thu tiền hàng tháng nhỏ lẻ. Bên cạnh đó có những người đóng trễ hạn bạn phải tới thu nhiều lần gây mất khá nhiều thời gian.

2. Tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng phức tạp

Cho thuê nhà trọ đồng nghĩa với việc phải tiếp xúc với những đối tượng thuê nhà khác nhau. Có người sống lành mạnh cũng có những đối tượng gây rối hay tranh cãi, nhậu nhẹt. Thậm chí nếu không có nhiều kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu chủ nhà có thể gặp phải những đối tượng khách thuê xấu, nguy hiểm. Khi những đối tượng này thuê nhà có thể đe dọa tới việc quản lý nhà trọ của bạn.

Những điểm được - mất khi đầu tư nhà trọ cho thuê hiện nay
Tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng phức tạp

3. Mất nhiều công quản lý

Cho thuê nhà trọ chủ nhà cần chuẩn bị tinh thần với những việc vặt không tên như đăng ký tạm trú tạm vắng, khách quên chìa khóa, sửa điện nước, định mức và chỉ số điện nước, …bên cạnh đó việc quản lý chuỗi nhà trọ cho thuê tốt đòi hỏi chủ nhà cần có kỹ năng như một CEO. Việc tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, thăm hỏi người thuê, làm việc với cơ quan chức năng như tổ dân số, công an, …

4. Mất tiền của

Việc kinh doanh nhà trọ cho thuê có thể bị thua lỗ hoặc mất nhiều tiền nếu không có sự thu chi, tính toán kỹ lưỡng. Trong trường hợp phải vay vốn ngân hàng hay huy động vốn thì áp lực tài chính lớn mà mô hình này chỉ thu tiền lẻ tẻ.

5. Mất chi phí cơ hội

Thông thường thời gian hoàn vốn cho việc thuê nhà trọ kéo dài từ 5 năm đến 10 năm. Vì thế bạn phải chấp nhận chi phí cơ hội mất đi do dòng vốn không thể chuyển dịch sang kinh đầu tư khác.

Những điểm được - mất khi đầu tư nhà trọ cho thuê hiện nay
Nhu cầu thuê nhà ở luôn ở mức cao

Những ưu điểm của loại hình đầu tư nhà trọ cho thuê

1. Nhu cầu thuê nhà ở luôn ở mức cao

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM nhu cầu thuê nhà ở của người lao động là rất lớn. Đặc biệt khi tốc độ dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên lượng cầu lớn về nhà ở. Thị trường nhà ở cho thuê rất đa dạng trên nhiều phân khúc chẳng hạn như phân khúc bình dân thường có giá từ 800 đến 1,5 triệu đồng/tháng, phân khúc cho thuê trung cấp giá dao động từ 2 triệu đến 4 triệu/tháng, phân khúc căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghi từ 5 triệu/tháng trở lên.

2. Doanh thu hàng tháng ổn định

Cho dù thị trường có biến động lên xuống như thế nào thì hàng tháng chủ đầu tư vẫn thu về một khoản tiền nhà hàng tháng đều đặn.

3. Kênh đầu tư khá an toàn

Hệ thống nhà trọ cho thuê được xem là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro vì tránh được sự mất giá của đồng tiền, chống lạm phát và tính đề kháng tốt ngay cả khi thị trường đang có nhiều biến động lớn.

4. Giá trị bất động sản có nhiều cơ hội tăng giá

Đầu tư nhà trọ cho thuê bên cạnh việc thu tiền hàng tháng, giá trị nhà đất cũng sẽ có giá trị tăng dần theo thời gian.

5. Trải nghiệm thực tế về đầu tư bất động sản

Với những nhà đầu tư mới vào nghề, đầu tư nhà trọ cho thuê là những trải nghiệm kinh doanh thực tế rất tốt. Đây có thể là những bước đệm quan trọng tạo nên nguồn vốn để tiếp tục đầu tư những loại hình lớn hơn.

Tóm lại, với bất kỳ hình thức kinh doanh đầu tư nào luôn tồn tại những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên nhà đầu tư cần có sự sáng suốt, chắt lọc thông tin, kiến thức, học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người thành công để có những bước tiến xa hơn trên con đường kinh doanh của mình

Xem thêm:

Leave a Comment