Nhiều ngôi nhà ở Tây Ban Nha chỉ rao bán với giá 96.000USD

Hiện nay ở Tây Ban Nhà, có khoảng 1.500 ngôi làng đang bị bỏ hoang và hiện chúng đang được rao bán với giá rất rẻ, chỉ trên dưới 100.000 USD. Tận dụng mức giá hời, nhiều người nước ngoài đã kéo đến Tây Ban Nha để mua lại các ngôi làng này. Năm ngoái, công ty bất động sản Aldeas Abandonadas đã bán thành công khoảng 40 ngôi làng.

Iglesias giống như nhiều người khác tại Acorrada, thuộc vùng Galicia, miền bắc Tây Ban Nha đã chuyển đến thị trấn lớn hơn và bỏ lại ngôi làng với 6 căn nhà bằng đá xám và vài cửa hàng ngũ cốc nhìn ra thung lũng tươi tốt. Nhiều thế hệ của gia đình ông đã sinh sống tại đây bằng nghề trồng lúa mì và nuôi bò. Tuy nhiên, khoảng 30 năm trước, khi cha ông qua đời, ngôi làng cũng bắt đầu rơi vào tình trạng hoang phế.

Hiện nay, ở Tây Ban Nha, những ngôi làng như Acorrada đang tồn tại rất nhiều ở khu vực nông thôn của Tây Ban Nha. Khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Thủ tướng Pedro Sanchez đã rất quan tâm đến vấn đề đảo ngược tình trạng suy giảm dân số ở nông thôn tại Chính phủ của mình.

ngôi nhà ở Tây Ban Nha

Hiện ông Sanchez đang thảo luận một số nội dung về các biện pháp triển khai để phát biểu tại thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng tới. Tình trạng gia tăng của các ngôi “làng ma” được ông cảnh báo: “Một nửa các đô thị ở Tây Ban Nha đang có ít hơn 1.000 cư dân và một phần lớn lãnh thổ của chúng ta có nguy cơ bị suy giảm dân số”.

Tận dụng mức giá hời, nhiều người nước ngoài đã kéo đến Tây Ban Nha để mua lại các ngôi làng này. Năm ngoái, công ty bất động sản Aldeas Abandonadas đã bán thành công khoảng 40 ngôi làng. Trong đó, có tới 90% giao dịch của họ được thực hiện bởi người ngoại quốc.

Được biết, Tây Ban Nha hiện có khoảng 1.500 ngôi làng bị bỏ hoang. Điều đáng nói là con số này vẫn tiếp tục tăng vì người dân được các hội đồng địa phương yêu cầu phải rao bán chúng trong trường hợp không có khả năng duy trì.

Mật độ dân số của Tây Ban Nha thuộc dạng thưa thớt nhất ở Tây Âu, chỉ khoảng 53% diện tích tại quốc gia này có mật độ dân số dưới 12,5 người/km2. Năm 2017, tỷ lệ sinh của nước này thấp thứ 2 trong EU, chỉ sau Malta với là 1,3%. Sự chênh lệch dân số giữa thành thị và nông thôn trên đất nước này cũng dẫn đầu EU.

Bên cạnh sự cố gắng từ chính quyền, cũng có một vài cá nhân như Alberto Hidalgo, một nhiếp ảnh gia quảng cáo và thời trang tại Madrid cũng đang nỗ lực hồi sinh các ngôi làng ma.

Theo chia sẻ của Alberto Hidalgo, hiện anh đã bỏ ra 120.000 euro để mua một ngôi làng rộng 35ha ở miền bắc Tây Ban Nha. Tại đây, có một thung lũng với bờ dốc và những cây sồi, dẻ, bạch đàn. Con đường dẫn đến ngôi nhà chính được bao quanh bởi các công trình bằng đá. Phía dưới, một vườn táo rủ cành, soi bóng xuống cạnh con suối nhỏ và vài con bỏ đang gặm cỏ.

Khi mua lại ngôi làng, anh đã được họ để lại toàn bộ đồ đạc với tô chén sành sứ, cả máy ép rượu táo và máy nghiền nho. Hidalgo đang bàn với kiến trúc sư để thực hiện một kế hoạch tuyệt vời là biến ngôi làng bỏ hoang này thành spa nghỉ dưỡng thu hút du khách.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment