Nhiều doanh nghiệp ngoại gia nhập thị trường văn phòng chia sẻ

Tại một sự kiện mới đây, Savills Việt Nam tiết lộ, Atlas – một thương hiệu coworking space (văn phòng chia sẻ) sẽ xuất hiện tại cao ốc văn phòng hạng A Alpha Town do chủ đầu tư Alpha King phát triển.

Trước đó, một nhà điều hành mới đến từ Mỹ – WeWork cũng đã nhắm đến một cao ốc có vị trí đắc địa tại quận 4 với mục đích kinh doanh mặt bằng cho thuê. Theo các chuyên gia nhận định, sự gia nhập của các chủ đầu tư nước ngoài sẽ mở ra một thời kỳ mới để củng cố thỏa thuận với các đối tác và M&A.

Nhiều doanh nghiệp ngoại gia nhập thị trường văn phòng chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp ngoại gia nhập thị trường văn phòng chia sẻ

Thời gian tới, sự bùng nổ của loại hình văn phòng coworking space sẽ tạo ra những dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng. Theo đó, Coworking không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay chi phí mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng. Không gian làm việc của Coworking sẽ mang đến môi trường làm việc hiệu quả, hợp tác cho các thành viên cá tính, năng động, thoát khỏi sự gò bó thông thường, điều mà mọi người hay hình dung về văn phòng truyền thống này.

Dự báo đến năm 2030, mô hình coworking space sẽ chiếm khoảng 15% nguồn cung văn phòng của Đông Nam Á. Trong khi đó, ở Việt Nam, số lượng coworking space đã tăng trưởng đến 62% trong năm 2017. Nguyên nhân là do, hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang nở rộ xu hướng khởi nghiệp. Những khach hàng này hầu hết đều là những người trẻ dưới 35 tuổi và đang làm việc cho những công ty khởi nghiệp trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu bất động sản của Savills, để có thể phát triển những dự án văn phòng chất lượng, đẹp mắt, bắt kịp với các xu thế trên toàn cầu, trong những năm tới đây từ thiết kế, nguồn lực, chức năng đều phải thay đổi nhằm thúc đẩy nhu cầu của khách thuê hiện đại.

Dự kiến đến năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 3,9 triệu người sẽ làm việc trong văn phòng chia sẻ gấp 4 lần con số hiện tại. Loại hình văn phòng này đã bắt đầu thu hút thành công các công ty đa quốc gia và người chơi trong lĩnh vực tài chính.

Xem thêm

Leave a Comment