Nhiều “đại gia” ngoại đổ vốn vào thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam

Một hai năm trở lại đây, với sự phát triển của nhiều khu công nghiệp lớn đã kéo theo thị trường BĐS công nghiệp trong nước ngày càng trở nên sôi động, hấp dẫn. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thị trường đã ghi nhận nhiều đại gia ngoại đổ vốn vào bất động sản công nghiệp Việt Nam với những khoản đầu tư lớn.

Theo đơn vị nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2018, thị trường khu công nghiệp Việt Nam đã đón 1.366 dự án mới đăng ký với tổng vốn đầu tư khoảng 11,8 tỷ USD.

Đứng đầu vẫn là các nhà đầu tư Nhật Bản (32%) với số vốn lên tới 6,4 tỷ USD. Tiếp sau đó là các nhà đầu tư Hàn Quốc với 5 tỷ USD và Singapore với 2,3 tỷ USD. Theo các chuyên gia địa ốc, những dự án FDI đã góp phần quan trọng thúc đẩy bất động sản công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, 6 tháng đầu năm, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53%. Số này gồm có 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù.

Đặc biệt, sự phát triển mạnh của các dự án FDI tại các khu công nghiệp, thị trường bất động sản công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư khối ngoại mới với những khoản đầu tư quan trọng. Điển hình, mới đây, BWID đã và đang phát triển 209 ha tại 8 khu công nghiệp ở năm thành phố chính, tập trung với các giải pháp nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu.

Ngoài ra, một công ty bất động sản Trung Quốc CFLD cũng tham gia đàm phán để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất công nghiệp tại Long An. Hay một nhà đầu tư khác là Boustead đến từ Singapore cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu với tổng diện tích đất 18 ha tại Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Trước đó, có thể kể đến một loạt các dự án FDI khác như: Tập đoàn Hyosung với khoản đầu tư 1,2 tỷ USD vào khu công nghiệp Cái Mép ở Bà Rịa-Vũng Tàu, dự án thuộc khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Đồng Văn III cũng được hai công ty Ramatex và YKK đầu tư lên tới 80 triệu USD.

Đại diện chuyên gia nghiên cứu của Savills cho rằng, hiện tại Việt Nam đang sở hữu những nền tảng quan trọng giúp thị bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng trưởng mạnh. Những nền tảng đó gồm chi phí lao động thấp; giá thuê đất hợp lý; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi; vị trí địa lý gần các nguồn tài nguyên và thị trường đích…

Xem thêm thông tin thuê chung cư ở Sài Gòn tại đây

 

Leave a Comment