Nhận diện rủi ro và cách phòng tránh rủi ro trong mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là giao dịch có giá trị lớn vì thế rủi ro phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Dù bạn là người mua nhà để ở hay mua với mục đích đầu tư thì những rủi ro phát sinh sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới giao dịch này. Việc nhận diện rủi ro trong mua bán nhà đất giúp bạn phòng tránh được những “mất mát” trong mua bán nhà đất …

Nhận diện rủi ro trong mua bán nhà đất

  • Rủi ro về thông tin, giấy tờ

Trước khi giao dịch mua bán nhà đất người mua cần tìm hiểu và kiểm tra hồ sơ nhà đất do người bán cung cấp. Cần yêu cầu người bán cung cấp bản chính sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để kiểm tra xem có vết tẩy xóa hay chắp vá hay không? Ngoài ra những loại giấy tờ khác như giấy vay nợ, thế chấp, … cũng cần được kiểm tra.

Không chỉ tự kiểm tra hồ sơ, người mua cần đề nghị bên bán cung cấp bản photo có công chứng sổ đỏ, hợp đồng mua bán hoặc tự mình chụp lại bản chính rồi tới cơ quan chức năng nơi nhà đất tồn tại kiểm tra sổ gốc để xác minh lại thông tin trên giấy tờ là hợp pháp.

Nhận diện rủi ro và cách phòng tránh rủi ro trong mua bán nhà đất
Rủi ro về thông tin, giấy tờ
  • Rủi ro phát sinh từ thông tin ngoài lề

Bên cạnh giấy tờ pháp lý người mua nên dành thời gian tìm hiểu về an ninh, tình hình dân cư, bản đồ quy hoạch, … tại nơi bất động sản cần giao dịch để kiểm chứng thông tin. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách hỏi thăm hàng xóm, tới cơ quan lãnh đạo sở tại xã/phường để kiểm chứng.

  • Rủi ro khi đặt cọc mua nhà

Đừng vì quá ưng một bất động sản nào đó mà bạn chấp nhận đặt cọc cao. Thông thường mức tiền đặt cọc mua bán nhà đất không vượt quá 10% giá trị mua bán. Trong hợp đồng đặt cọc cần thể hiện đầy đủ thông tin như: lý lịch nhân thân bên mua và bên bán; địa điểm và thời gian đặt cọc, cách thức thanh toán và xử lý tiền đặt cọc, bên nào sẽ chịu tiền thuế, phí, …

  • Rủi ro khi công chứng hợp đồng mua bán

Để tránh thỏa thuận miệng hay lời hứa hẹn mây gió tất cả hợp đồng đều cần được thỏa thuận bằng văn bản và có chữ ký hợp pháp để tránh phát sinh tranh chấp về sau. Tuy nhiên rủi ro phát sinh có thể văn phòng công chứng bạn tới không đảm bảo có biểu hiện cấu kết với bên mua làm giả hồ sơ. Vì thế bạn cần cẩn thận điều này bằng cách tìm hiểu kỹ thông tin địa chỉ của văn phòng công chứng đó.

Nhận diện rủi ro và cách phòng tránh rủi ro trong mua bán nhà đất
Rủi ro khi công chứng hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán nhà đất tốt nhất nên được ký tại các văn phòng công chứng uy tín. Ở đây bạn sẽ được hỗ trợ các thông tin nên trong điều khoản hợp đồng rõ ràng cụ thể và chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, nếu trường hợp vay tiền mua nhà có thể phát sinh rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua nhà. Trong đó rủi ro về tăng lãi suất hay thời hạn thanh toán ngân hàng là những vấn đề điển hình gặp phải …

Để hạn chế và phòng tránh gặp phải những rủi ro trong mua bán nhà đất trên, người mua nhà cần kiểm tra kỹ thông tin hoặc có thể sử dụng gói mua nhà an toàn. Nhắc tới mua nhà an toàn chắc chắn mọi rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán nhà đất sẽ được hạn chế ở mức tối thiểu, từ đó giúp giao dịch mua bán nhà đất của bạn diễn ra thành công tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment