Nhà tái định cư là gì? Những quy định cần biết về nhà ở tái định cư hiện nay

Nhà tái định cư không còn là khái niệm xa lạ về loại hình nhà ở tại các khu đô thị lớn hiện nay. Nhà tái định cư ra đời nhằm phục vụ chính cho đối tượng người dân bị thu hồi đất, mất tài sản nhà đất theo quy định của pháp luật …

Để hiểu rõ hơn về rủi ro khi mua nhà tái định cư cũng như quy định cần biết về nhà ở tái định cư hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết dưới đây.

1. Khái niệm nhà tái định cư là gì?

Tái định cư là hình thức bồi thường thiệt hại, chính sách của nhà nước nhằm ổn định cho đời sống của những hộ gia đình thuộc diện bị nhà nước thu hồi đất theo quy định. Chủ sở hữu nhà ở gắn liền với đất bị thu hồi sẽ được nhà nước bồi dưỡng, đền bù và hỗ trợ tái định cư trên căn cứ quy định hợp lý. Nhà tái định cư có thể là nhà cấp bốn xây sẵn ,căn hộ chung cư hay tái định cư liền kề mặt đất.

Nhà tái định cư là gì? Những quy định cần biết về nhà ở tái định cư
Tái định cư theo chính sách di dân vào những vùng đô thị hóa

Theo quy định hiện hành, tái định cư được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau trong đó có những hình thức chính:

+ Tái định cư theo chính sách di dân vào những vùng đô thị hóa

+ Tổ chức tái định cư theo chính sách chuyển dịch dân cư ngoại thành, nội thành

+ Tái định cư tại chỗ

Về chính sách tái định cư tại chỗ, hình thức này áp dụng với những dự án chỉnh trang, tu sửa mà người dân có đất bị thu hồi được tái định cư tại chỗ khi khu vực đất thu hồi có dự án tái định cư hoặc đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Ưu tiên bố trí tái định cư ở những vị trí thuận lợi cho người dân có đất bị thu hồi để sớm bàn giao mặt bằng, đặc biệt là đối tượng người có công với cách mạng có đất bị thu hồi. Thông thường tái định cư tại chỗ là những người có đất bị thu hồi sẽ định cư ngay tại khu vực thu hồi đất do chính sách thu hồi gồm nhiều thửa đất của nhiều đối tượng khác nhau. Do vậy người đó có thể được bố trí tái định cư ngay trên khu đất bị thu hồi miễn trong cùng 1 dự án.

Trường hợp tái định cư theo nguyện vọng

Tái định cư theo nguyện vọng bao gồm tái định cư tự phát, tự giác và cưỡng bức tái định cư

+ Với tái định cư tự phát tức không theo quy hoạch công khai chính thức của nhà nước

+ Tái định cư tự giác là việc người dân tự giác chấp hành theo quy hoạch và phương án thiết lập nơi ở mới theo quy định.

+ Cưỡng bức tái định cư là hình thức bắt buộc người thuộc diện thu hồi đất phải di dời, nếu người bị giải tỏa không tự giác thực hiện theo chính sách bồi thường của nhà nước sẽ áp dụng hình thức cưỡng chế.

Nhà tái định cư là gì? Những quy định cần biết về nhà ở tái định cư
Trường hợp tái định cư theo nguyện vọng

Trước khi nhà nước thực hiện thu hồi theo quy hoạch sẽ có kế hoạch phê duyệt của UBND cấp tỉnh và niêm yết tại UBND nơi có đất bị thu hồi. Chính sách tái định cư có thể là đền bù hoặc bố trí nơi ở tái định cư mới cho người dân bị thu hồi đất. Dựa trên mức bồi thường và hỗ trợ từ quỹ nhà tái định cư và chính sách của từng khu vực sẽ có mức quy định khác nhau.

2. Quy định về nhà ở tái định cư hiện nay

Nhà tái định cư đã và đang trở thành điểm nóng gây nên nhiều tranh cãi hiện nay. Vấn đề đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như hỗ trợ tái định cư còn tồn tại nhiều bất cập ảnh hưởng tới quá trình thực hiện quy hoạch. Một phần của vấn đề trên xuất phát từ chính sách, quy định về tái định cư chưa hợp lý, một phần do người dân chưa nắm được rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi có quyết định thu hồi.

Chính sách hỗ trợ đền bù khi thu hồi đất có nhiều hình thức khác nhau trong đó có bồi thường bằng tiền, đất tái định cư người dân tự xây nhà hoặc nhà tái định cư cho người dân. Việc bố trí nơi ở mới hoặc bồi thường chi phí cho người bị thu hồi đất còn phụ thuộc vào các trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản nhà nước vẫn sẽ ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ nơi có đất bị thu hồi nếu đủ diện tích đảm bảo để hạn chế tối đa việc người dân phải di chuyển ra khu vực mới xa hơn khu vực bị thu hồi.

Nhà tái định cư cũng đã trở thành loại hình nhà ở tham gia vào thị trường mua bán. Mua bán nhà đất nói chung hay mua nhà tái định cư cũng sẽ gặp phải những rủi ro khi mua nhà tái định cư nhất định. Vì thế trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ những hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất tái định cư để đảm bảo an toàn hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment