Nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tăng

Nửa đầu năm 2018, thị trường thuê văn phòng không có nhiều nguồn cung mới. Theo đánh giá của CBRE, thị trường văn phòng trong năm 2018-2020 sẽ tiếp tục là sân chơi của các chủ tòa nhà.

Trong báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam về thị trường văn phòng cho thấy, trong quý II/2018, thị trường văn phòng tại TP.HCM không có nhiều nguồn cung mới. Dự kiến trong nửa cuối năm2018, văn phòng hạng B sẽ có thêm hai tòa nhà ở khu ngoài trung tâm, đó là tòa nhà Thaco Building ở Quận 2 với diện tích 6.000 m2 và tòa nhà M Building ở Quận 7 với diện tích 3.000m2 NLA (diện tích trong toà nhà có thể cho thuê, không bao gồm khu vực công cộng). Được biết, cả hai tòa nhà này đều dành phần lớn diện tích cho văn phòng nội bộ và chỉ cho thuê ngoài một phần nhỏ.

Nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tăng
Nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tăng

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, giá chào thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 7% và 17%. Sở dĩ là do các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy và nguồn cung khan hiếm hơn. Mặc dù hiện tại giá chào thuê văn phòng hạng B không tăng nhanh bằng hạng A nhưng so với cùng kỳ năm trước cũng tăng 7,3%.

Hầu hết các tòa nhà mới khi được tung ra thị trường thì đều nhanh chóng được hấp thụ. Theo khảo sát, tỷ lệ trống của cả hạng A và hạng B đều dưới 5%.

Nhận định về thị trường văn phòng trong thời gian tới, đại diện CBRE Việt Nam cho biết: “Do từ giờ đến đầu năm 2020, nguồn cung văn phòng khan hiếm nên giá thuê thị trường văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng lên; tỷ lệ trống cũng sẽ giảm. Trong khi đó, tình hình hoạt động của các văn phòng hạng B sẽ tiếp tục ổn định do nguồn cung mới đều đặn cho tới năm 2019. Đặc biệt, thị trường văn phòng trong năm 2018-2020 sẽ tiếp tục là sân chơi của các chủ tòa nhà.

Về thị trường bán lẻ trong quý II, TP.HCM không có thêm nguồn cung mới nào. Do đó mà hoạt động trên thị trường không có nhiều biến động. Hiện giá thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một có diện tích từ 80-250m2 tại các khu trung tâm đều giữ mức giá 127 USD/m2/tháng, còn giá thuê ngoài trung tâm giảm nhẹ, 36 USD/m2/tháng. Trong khi, nguồn cung thị trường bán lẻ tại trung tâm tiếp tục khan hiếm. Hầu hết các dự án bán lẻ tương lai đều có tiến độ xây dựng khá chậm

Theo đánh giá của bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam, trong 2 năm tới, sự chênh lệch của giá thuê giữa khu trung tâm và ngoài trung tâm sẽ ngày càng lớn. Nguyên nhân là do nhiều khối đế bán lẻ đã hoàn thành và các trung tâm thương mại mới có diện tích lớn dịch chuyển ngày càng ra xa khỏi khu trung tâm, đến những nơi có mật độ dân số cao và thu nhập người dân được cải thiện.

Ngoài ra, do tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm và việc cho thuê các khối đế bán lẻ tại khu ngoài trung tâm còn gặp nhiều trở ngại, nên trong hai năm tới xu hướng kết hợp giữa không gian làm việc chung hoặc văn phòng với diện tích bán lẻ sẽ tiếp tục phổ biến.

>> Xem thêm

Leave a Comment