Nguồn cung căn hộ giá rẻ bị kìm hãm là do đâu?

Sự tràn lan, ế ẩm nguồn cung căn hộ hạng sang trong khi căn hộ giá rẻ vừa túi tiền người dân lại ngày càng khan hiếm gây mất cân bằng trên thị trường bất động sản. Vậy nguồn cung căn hộ giá rẻ bị kìm hãm là do đâu? Cùng landber.com tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Theo nhận định từ tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng trong thời gian vừa qua việc phát triển thêm những dự án căn hộ giá rẻ mới gặp nhiều khó khăn chủ yếu do quỹ đất phát triển phân khúc này gần như không còn. Thực tế cũng cho thấy để phát triển dự án dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ vừa túi tiền người dân là rất khó khó, chưa kể tới các doanh nghiệp đầu tư phải mất nhiều thời gian mới hoàn thiện tính pháp lý. Sau thời gian nhiều năm chờ hoàn thiện pháp lý thì giá cả lại không còn như ban đầu. Vì thế muốn phát triển được phân khúc này cần có sự đề xuất xem xét từ phía các cơ quan Nhà nước tạo nên quỹ đất sạch cho doanh nghiệp đấu thầu. Nhà nước đứng ra đền bù và giải phóng mặt bằng.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ bị kìm hãm là do đâu? - landber.com
căn hộ giá rẻ vừa túi tiền người dân lại ngày càng khan hiếm

Theo vị tổng giám đốc này dự kiến sẽ phải mất tới 5 năm đến 10 năm nữa khi các chính sách về đất đai ngày càng hoàn thiện tạo điều kiện hơn nữa thì các dự án phát triển căn hộ giá rẻ mới bắt đầu có sự phục hồi.

Cũng trong báo cáo từ DKRA Việt Nam, từ giữa năm 2017 tới nay chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ của phân khúc căn hộ hạng C hay căn hộ bình dân giá rẻ vừa túi tiền người dân trong đó phân khúc căn hộ hạng A, B luôn ở mức cao thậm chí còn dư thừa. Có những thời điểm trên thị trường không xuất hiện thêm dự án nhà ở giá rẻ nào chào bán.

Cụ thể trong báo cáo số liệu quý I năm 2017 của DKRA nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 41% nhưng tới quý I năm 2018 con số này đã giảm xuống 32%, quý II – 2018 tiếp tục giảm xuống 29% tới quý III -2018 nguồn cung căn hộ này trên thị trường bằng 0%. Dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2019 tới.

Xu hướng dịch chuyển vị trí trong mua căn hộ giá rẻ của người dân theo hướng ly tâm. Nếu như trong những năm 2016, 2017 nguồn cung căn hộ giá rẻ vẫn còn khá ổn định người mua có thể chọn mua được căn hộ phân khúc này tại các quận 9, quận 8, Thủ Đức thì hiện nay phải tìm mua ở những vị trí cách qua trung tâm hơn như Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 12, …

Nguồn cung căn hộ giá rẻ bị kìm hãm là do đâu? - landber.com
Xu hướng dịch chuyển vị trí trong mua căn hộ giá rẻ của người dân theo hướng ly tâm

Cũng trong thống kê từ thị trường địa ốc cho thấy so với quý I, II số lượng căn hộ có giá bán dưới 1000 USD chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ. Các giao dịch mua đi bán lại nhà ở phân khúc này chủ yếu tập trung tại các quận ven thành phố như Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú, …

Tỷ lệ nguồn cung giữa các phân khúc căn hộ chung cư trên thị trường đang biểu hiện nhiều sự chênh lệch, bất hợp lý. Chẳng hạn như nguồn cung căn hộ giá rẻ vừa túi tiền người dân theo đúng thực tế thì phải lớn hơn phân khúc căn hộ trung – cao cấp do phân khúc này chiếm đông đảo nhu cầu của người mua. Thực tế hoàn toàn ngược lại khi phân khúc căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm còn phân khúc hạng sang đang có nhiều biểu hiện dư thừa …

Trước diễn biến tình hình trên, DKRA cũng đưa kiến nghị đề xuất cải thiện và khắc phục tình trạng lệch pha cung – cầu này, Nhà nước cần thay đổi các chính sách, chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Có kế hoạch triển khai chiến lược quy hoạch hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện hệ thống giao thông giữa các khu vực để đi lại thuận tiện, dễ dàng.

Đối với những đơn vị đầu tư phát triển dự án nhà ở giá rẻ cần tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, thay đổi điều chỉnh sản phẩm về mức giá hợp lý. Chủ đầu tư cũng cần tăng cường chính sách hỗ trợ khách hàng để tạo nên sự kết nối cung – cầu ở thực của người dân.

Xem thêm:

Leave a Comment