Nguồn cung căn hộ chung cư sẽ tăng mạnh nhưng sẽ có đợt giảm giá trong năm 2018

Trong năm 2018, nguồn cung căn hộ chung cư giá rẻ trên nhiều phân khúc ngày càng dồi dào cùng với gói tín dụng mới hỗ trợ người dân nhưng khi chính sách tiền tệ thận trọng hơn thì sẽ có thể sẽ xuất hiện đợt giảm giá căn hộ bất động sản. Nhận định của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR).

Thị trường bất động sản tấp nập dịp cuối năm

Theo báo cáo mới nhất của VEPR, với nguồn cung dồi dào như hiện nay trên phân khúc căn hộ giá rẻ cùng với lượng tín dụng cũng đang dồi dào thì cần lưu ý đến nguy cơ có một đợt giảm giá trong thời gian tới khi mà chính sách tiền tệ được điều chỉnh trở nên thận trọng hơn. VEPR đã phân tích cụ thể thị trường căn hộ quý cuối năm 2017 đã diễn ra sôi động ở trên cả phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tăng mạnh về số lượng nhà ở cả lượng được mở bán. Trên cả hai thị trường, phân khúc trung cấp và bình dân vẫn đang chiếm chủ yếu trong các giao dịch mua bán bất động sản.

Phân khúc căn hộ chung cư luôn tấp nập dịp cuối năm
Phân khúc căn hộ chung cư luôn tấp nập dịp cuối năm

Theo số liệu từ JLL Việt Nam, tại thị trường bất động sản Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ đến bán ở quý IV/2017 đã đạt 9.400 căn, tăng tới 56,7% so với quý trước. Trong đó, căn hộ bình dân và trung cấp chiếm đến 80,4%. Bên cạnh đó,lượng căn hộ được bán ra cũng đã tăng mạnh từ 6.500 căn trong quý trước lên
9.800 căn ở quý IV.

Tương tự ở thị trường Hồ Chí Minh, lượng căn hộ bán mới và những giao dịch đã thành công cũng đang tăng lên mạnh mẽ lần lượt đạt mức 15.193 căn và 16.181 căn. Trong số nhiều căn hộ được bán thì căn hộ trung cấp đạt 6.847 căn, chiếm đến 42,3% được giao dịch trên thị trường này. Đáng chú ý, nhu cầu của thị trường về phân khúc bình dân hay trung cấp ở mức cao đã góp phần làm tăng giá nhà ở thị trường căn hộ sơ cấp.

Nguồn cung dồi dào, chất lượng sản phẩm càng phải cao

Khép lại một năm 2017 ổn định trên thị trường bất động sản, Công ty CBRE đánh giá trong các loại hình bất động sản, phân khúc căn hộ là sôi động nhất. Nguồn cung mới đến từ nhiều các quận huyện trên địa bàn Hà Nội. Đáng lưu ý là việc cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và xu hướng mở rộng ra các khu vực ngoài trung tâm, xa nội thành.

Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp và bình dân vẫn đang tiếp tục chiếm lĩnh thị trường về nguồn cung mới trong năm 2017 lên đến 80%.

Nguồn cung cấp căn hộ chung cư ngày càng nhiều
Nguồn cung cấp căn hộ chung cư ngày càng nhiều

Một khảo sát của CBRE cũng đã đánh giá về một số dự án dù không nằm tại vị trí đắc lực nhưng đã và đang được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện thiết kế cũng như cung cấp đầy đủ những tiện nghi, tiện ích hiện đại cho cư dân thì tỷ lệ bán tốt nhất là 70%. “ Điều này đã cho thấy phần nào người mua đang ngày càng chú trọng và đòi hỏi cao hơn về chất lượng của các sản phẩm” Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Tư vấn, Định giá và quản lí tài sản của CBRE đã đánh giá.

Cũng theo bà An, nguồn cung căn hộ mới trên thị trường tương đối dồi dào cũng như đã có việc chuyển dịch thị trường về phân khúc trung cấp, bình dân thì nhìn chung giá căn hộ sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình ở thị trường Hà Nội đạt mức 1.344 USD/m2, TP Hồ Chí Minh ở mức 1.564/m2.

Theo CBRE dự báo năm 2018, sản phẩm căn hộ chung cư trung cấp sẽ vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao. Giá bán của bất động sản năm 2018 sẽ được kì vọng tăng trung bình là 3%, phân khúc hạng sang và trung cấp tăng 5%, phân khúc bình dân tăng 1,5%. Trong năm 2018 sẽ được kì vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp được xuất hiện ở những vị trí nội đô, các sản phẩm phân khúc thấp hơn sẽ phải được cải thiện để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm:

Leave a Comment