Người mua nhà ở chung cư cần phải đóng những loại phí gì?

Với xu hướng đô thị hóa hiện nay thì việc lựa chọn các nhà ở chung cư đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên với những người lần đầu mua chung cư sẽ không tránh khỏi băn khoăn trước những khoản chi phí phải trả trong quá trình sinh hoạt. Dưới đây là tổng hợp những loại phí chung cư bạn cần đóng hiện nay.

Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là chi phí chung cư bắt buộc phải đóng khi đến ở. Mức phí này tùy thuộc vào phân khúc chung cư cao cấp hay bình dân và tùy theo diện tích căn hộ. Mức phí trung bình hiện nay dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng.

Người mua nhà ở chung cư cần phải đóng những loại phí gì?
Người mua nhà ở chung cư cần phải đóng những loại phí gì?

Đối với những căn hộ ở phân khúc thấp thì phí dịch vụ khá dễ chịu, dao động ở mức từ 5.000 – 10.000 đồng/m2/tháng. Tính sơ khoảng vài trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng cho khoản phí này. Chi phí chung cư cao cấp cao hơn ở mức 1 triệu đồng trở lên, diện tích càng lớn thì phí càng cao.

Phí quản lý chung cư

Hiện tại, mức phí này sẽ dao động từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng và được dùng cho tất cả các hoạt động quản lý và vận hành nhà chung cư. Tùy vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án mà chi phí này cao hay thấp.

Mỗi dự án sẽ có mức thu khác nhau và không được vượt mức giá trần do nhà nước quy định. Trường hợp ngoại lệ là khi có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư. Trên thực tế, có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng chỉ vì loại phí này. Do vậy để tránh trường hợp đó xảy ra, người mua cần thống nhất rõ mức phí quản lý trước khi chính thức ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Các loại chi phí khác

Chi phí chung cư còn bao gồm các loại phí như phí gửi xe, phí bảo trì… Trong đó, phí gửi xe trung bình hằng tháng vào khoảng 50.000-100.000/xe/tháng cho xe máy và 500.000-1.200.000/xe cho xe ô tô.

Bên cạnh đó, phí bảo trì thường được đóng một lần bằng 2% giá trị căn hộ bạn mua. Với những căn hộ càng đắt tiền thì phí bảo trì càng cao và ngược lại. Cuối cùng là chi phí sinh hoạt hằng tháng như điện, nước, internet, truyền hình… Ngoài ra, bạn cần lưu ý đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương nơi mình ở trong khi chờ thay đổi hộ khẩu để được hưởng giá điện nước dành cho hộ gia đình. Nếu không, bạn có thể phải chịu giá doanh nghiệp cao hơn. Để nắm rõ, hãy hỏi kỹ ban quản lý chung cư nơi bạn ở.

Tóm lại, đối với căn hộ bình dân, tổng chi phí chung cư hàng tháng sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu, còn đối với căn hộ cao cấp sẽ có phí tầm 3-4 triệu. Ngoài ra cần lưu ý, giá cả dao động sẽ tùy thuộc vào diện tích và độ “cao cấp” của căn hộ cũng như số lượng tiện ích đi kèm.

Lưu ý, khi mua căn hộ, bạn phải đọc thật kỹ các điều khoản quy định về mức phí trên hợp đồng. Thông thường, hợp đồng sẽ đề cập đầy đủ và chi tiết các chi phí mà bạn phải đóng. Bạn nên đề cập rõ với chủ đầu tư về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment