Người mua nhà cần cẩn trọng với “dự án ma” thời sốt đất

Lợi dụng cơn sốt đất đang lan rộng ở nhiều tỉnh thành, nhiều sàn giao dịch bất động sản thiếu uy tín đã vẽ ra những “dự án ma” để chào bán cho khách hàng.

Người mua nhà cần cẩn trọng với “dự án ma” thời sốt đất
Người mua nhà cần cẩn trọng với “dự án ma” thời sốt đất

Mới đây, UBND quận Thủ Đức cũng đã công khai thông tin 1 khu đất trên địa bàn, mặc dù được quảng cáo là dự án hoành tráng, nhưng hoàn toàn chưa được phê duyệt. Cụ thể, tại khu đất số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, thời gian gần đây được môi giới giới thiệu là dự án Civitas Linh Đông, do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes (Nam Việt Homes) làm chủ đầu tư.

Thậm chí theo lời môi giới rao bán, Civitas Linh Đông có quy mô 20 nền, giá dự kiến 75 triệu/m2.Trước thông tin này, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết, khu đất này thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, thuộc phường Linh Đông. Hiện nay, UBND quận Thủ Đức chưa có hồ sơ pháp lý nào của cấp có thẩm quyền công nhận việc triển khai xây dựng dự án nhà ở hay hồ sơ xin làm hạ tầng giao thông tại thửa đất này.

Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cũng chia sẻ thêm, việc phân lô tách thửa trên địa bàn TP.HCM hiện nay phải được thực hiện theo quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, ngày 5/12/2017 của UBND TP. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các văn bản hướng dẫn thi hành Quyết định này vẫn chưa được các Sở ngành liên quan hoàn thiện.
Liên quan đến việc phân lô bán nền trái phép, trước đây tại quận Tân Phú có“dự án Heart Land”.Người mua nhà cần cẩn trọng với “dự án ma” thời sốt đất

Được biết, dự án này cũng được môi giới rao bán dưới danh nghĩa dự án do Nam Việt Homes làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, “dự án Heart Land” thực ra bao gồm 9 thửa đất đứng tên cá nhân, được UBND quận Tân Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 3.684,5m2. Toàn bộ các thửa đất này đang được chủ đất “cắm” trong ngân hàng và khu đất đã bị địa phương đình chỉ thi công vì chưa hoàn thành pháp lý.

Trước tình trạng này, các chuyên gia địa ốc khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp cần cảnh giác trước thông tin một doanh nghiệp môi giới địa ốc vẽ dự án “ma”, quảng cáo sai sự thật. Đặc biệt trước khi mua nhà đất, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin cũng như tính pháp lý dự án. Chỉ khi nào thật chắc chắn những thông tin mà môi giới chào bán là đúng mới nên thực hiện hợp đồng giao dịch, tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

Leave a Comment