Người mua đất thực khó tiếp cận vì giá vẫn còn quá cao

Mặc dù thị trường đất nền vùng ven tại TP.HCM đã “hạ nhiệt” nhưng hiện tại giá đất nền ở đây vẫn cao hơn cùng kỳnăm ngoái rất nhiều, khiến cho những người mua đất ở thực khó có thể sở hữu một nền đất ở thời điểm này.

Sau những đợt nóng sốt, giá đất liên tục biến động, tăng cao khiến cho anh Thắng (Quận 2 -TP.HCM) vẫn không thể mua được đất, mặc dù gia đình anh đã có ý định mua từ rất lâu. Anh Thắng cho biết thêm, mảnh đất anh có ý định mua từ năm ngoái thì nay đã tăng giá lên gấp đôi. Với số tiền dành dụm hiện tại, gia đình anh đành tạm gác lại giấc mơ “an cư”.

Người mua đất thực khó tiếp cận vì giá vẫn còn quá cao
Người mua đất thực khó tiếp cận vì giá vẫn còn quá cao

Cũng chần chừ không mua thì đất nền ở trong thời điểm “hạ nhiệt” vào giữa năm 2017, đến nay gia đình anh Hoàng vẫn phải ở nhà thuê. Anh Hoàng chia sẻ: “Từ sau Tết đến giờ, giá đất tăng vù vù. Với 800 triệu đồng, tôi không thể mua được đất ở quận 9 vào thời điểm này”.

Rõ ràng, hoàn cảnh của anh Thắng, anh Hoàng không phải là những trường hợp hy hữu. So với cùng kỳ năm ngoái, đất nền vùng ven Sài Gòn đã tăng giá trung bình từ 30-40%, thậm chí một số khu vực sốt như ở Quận 2, Quận 9 giá đất vẫn giữ ở mức cao trong vòng 1 năm qua. Mặc dù cơn sốt đất nền đã hạ nhiệt, nhưng nhiều người mua nhà ở thực vẫn khó có thể tiếp cận.

Theo chia sẻ của những khách mua thực, ở thời điểm hiện tại, với số tiền tích lũy từ 500-700 triệu đồng rất khó có thể sở hữu một mảnh đất nền vùng ven TP.HCM. Thậm chí, với số tiền này cũng khó có thể hữu một mảnh đất nền ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương.

Trong khi giá đất nền vẫn còn tương đối cao, quỹ đất hạn hẹp thì tại các khu dân cư đất nền vẫn còn trống khá nhiều (chiếm 60-70%). Theo phân tích của các chuyên gia, đất trống còn nhiều chủ yếu là do các nhà đầu tư mua đi bán lại còn người mua thực thì không thể tiếp cận.

Đa phần hiện nay các giao dịch đất nền trên thị trường đều là các nhà đầu từ đi mua đất, còn số người đi mua thực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều người có nhu cầu mua ở thực tỏ ra nghi ngờ về giá đất thị trường. Với tốc độ tăng giá không kiểm soát như hiện nay, người mua nhà ở thực sẽ gặp khó khăn vì họ sẽ không biết đâu là giá trị thực tế của thị trường.

Theo đại diện của Hiệp hội BĐS TP.HCM, đa số đất nền khu ven TP.HCM là bán cho nhà đầu tư, người mua ở thực chỉ chiếm trên dưới 20%. Thậm chí nền đất thứ cấp đã qua tay nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác. Đây chính là nguyên nhân khiến giá đất luôn biến động.

>> xem thêm: bán chung cư ở hà nội

Leave a Comment