Nghề môi giới bất động sản ở nước ngoài có gì khác so với Việt Nam

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, nghề môi giới bất động sản là một nghề đặc biệt. Nó đặt ra những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt. Thậm chí, các nhân viên môi giới bất động sản còn phải trải những kỳ thi sát hạch rất nghiêm túc.

Có gì khác biệt giữa môi giới bất động sản ở Việt Nam và các nước phát triển 

Ở nhiều nước, giao dịch bất động sản của tổ chức, cá nhân sẽ đều thực hiện thông qua Trung tâm, văn phòng môi giới, nhà môi giới độc lập hoặc luật sư. Những môi giới bất động sản này sẽ được quyền thực hiện đàm phán thuyết phục khách hàng, lập hợp đồng dịch vụ.

Sau khi đã tư vấn và làm hợp đồng cho khách hàng, các môi giới bất động sản được phép thu tiền cho thuê, thu tiền thế chấp đất hoặc các đợt thu tiền theo điều khoản hợp đồng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý đó là các môi giới bất động sản không được bóp méo thông tin, góp phần đẩy giá lên hoặc hạ giá xuống theo các cơn sốt nóng lạnh của thị trường nhằm thu lợi cho mình.

Khác với Việt Nam, hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đều quy định chặt chẽ về điều kiện hành nghề của môi giới bất động sản. Trong luật của họ đã quy định rõ ràng, trung tâm môi giới bất động sản phải được thành lập bởi các nhà môi giới có trình độ và chuyên môn cao trong lĩnh vực bất động sản. Các cá nhân phải trải qua đào tạo, sát hạch nghiêm túc và đáp ứng một số điều kiện nhất định để đạt được chứng chỉ hoặc thẻ hành nghề.

Điển hình ở Mỹ – một trong những quốc gia phát triển số 1 thế giới, họ có những điều luật quy định rất chặt chẽ về nghề môi giới bất động sản. Cụ thể, để hành nghề môi giới bất động sản phải có giấy phép do chính quyền bang cấp. Ngoài ra, mỗi một môi giới bất động sản phải trải qua các kỳ thi vấn đáp về các giao dịch bất động sản cơ bản và luật liên quan đến mua bán bất động sản. Bên cạnh đó, mỗi một môi phải trải tham gia rất nhiều khóa đào tạo từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, ở Mỹ, giấy phép hành nghề của môi giới bất động sản chỉ có giá trị 2 năm.

Ở Hàn Quốc, nếu muốn trở thành một môi giới địa ốc, mỗi một người phải trải qua ít nhất một kỳ thi về trình độ chuyên môn do lãnh đạo tỉnh, thành phố tổ chức. Đề thi sẽ do Bộ trưởng Bộ Xây trực tiếp ra đề kiểm tra hoặc trực tiếp tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên muốn được hành nghề, các môi giới bất động sản tại Hàn Quốc còn phải thành lập Văn phòng môi giới và báo với lãnh đạo chính quyền địa phương.

Trong luật cấp phép hành nghề môi giới bất động sản và khai báo giao dịch bất động sản của Hàn Quốc còn quy định thêm nhà môi giới và chuyên viên môi giới trực thuộc phải đăng ký con dấu với cơ quan đăng ký theo quy định của Bộ Xây dựng. Đồng thời, nhà môi giới phải niêm yết giấy chứng nhận đăng ký văn phòng, bảng giá tiền phí và các hạng mục khác theo quy định của Bộ Xây dựng. Ở Hàn Quốc cũng quy định rõ ràng mức phí. Trong trường hợp mua bán, mức phí sẽ là 0,9% số tiền giao dịch còn cho thuê thì mức phí sẽ 0,8%.

Còn tại Úc và Newzeland thì danh sách môi giới phải được đăng ký với cơ quan quản lý kinh doanh. Nếu những môi giới bất động sản không đăng ký sẽ phải chịu phạt hành chính rất nặng. Thậm chí còn có thể bỏ tù. Ngoài ra, sẽ không được hưởng lương, hoa hồng từ các dịch vụ. Chứng chỉ môi giới sẽ dotổ chức đào tạo của Hiệp hội ANTA cấp

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment