Nghệ An: Nhiều dự án treo gần biển Cửa Lò bị thu hồi

Hiện nay, Cửa Lò (Nghệ An) là một trong những điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án có hiệu quả, vẫn còn hàng chục dự án treo, chậm tiến độ bị tỉnh thu hồi và UBND thị xã đề nghị thu hồi.
Hiện tại, Cửa Lò có 110 dự án giao đất, cho thuê đất đầu tư xây dựng các công trình. Đa số các dự án đều đã xây dựng các hạng mục công trình, đưa vào hoạt động ổn định, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Nghệ An: Nhiều dự án treo gần biển Cửa Lò bị thu hồi
Nghệ An: Nhiều dự án treo gần biển Cửa Lò bị thu hồi

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số dự án chưa xây dựng hoặc chậm tiến độ. Thậm chí, nhiều dự án có diện tích giao đất rất lớn, ở các vị trí đắc địa, dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ nhưng bỏ hoang từ năm này sang năm khác gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.
Mới đây, UBND tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc và thông qua quyết định thu hồi 4 dự án. Cụ thể là dự án DA BMC Cửa Lò Plaza do Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng và xây lắp Thương mại BMC xây dựng ở phường Nghi Hương làm chủ đầu tư. Mặc dù được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, với diện tích đất hơn 5.000m2, nhưng đến nay chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.
Tiếp theo là dự án Trường Trung cấp du lịch tư thục miền Trung và Khu dịch vụ khách sạn nhà nghỉ chất lượng của Công ty Phượng Hồng tại phường Nghi Hương – Nghi Hòa. Thứ ba là dự án Trạm cập bờ tuyến cáp quang biển Bắc Trung Nam của dự án Tập đoàn Bưu chính Viễn thông tại phường Nghi Hải. Thứ tư là dự án Trung tâm Nghỉ dưỡng thủy điện Quế Phong ở phường Nghi Hương.
Bên cạnh việc thu hồi 4 dự án, UBND tỉnh Nghệ An còn kết luận 11 dự án chậm tiến độ. Có thể kể tên một số dự án như: Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP du lịch Sông Hồng; Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi; Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng của Công ty CP Xây dựng sông Hồng; Trung tâm hoạt động của Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia; dự án tư vấn và vật lý trị liệu tâm lý của Trung tâm tư vấn và trị liệu tâm lý; dự án đất thương mại…
Theo đó, với những dự án này, UBND tỉnh Nghệ An đã gia hạn cho 11 dự án nói trên kèm theo một số điều kiện. Nếu chủ đầu tư không triển khai theo đúng thời gian gia hạn, cũng sẽ bị thu hồi. Như vậy theo kết quả kiểm tra, không chỉ có 4 dự án bị thu hồi mà trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 27 dự án chậm tiến độ hoặc chưa triển khai.
Theo các chuyên gia địa ốc, một trong những nguyên nhân khiến các dự án bị thu hồi và chậm tiến độ là do chủ đầu tư bị hạn chế về năng lực tài chính. Hiện tại, việc thu hồi dự án treo gặp nhiều khó khăn do phía chủ đầu tư không muốn trả đất nên tìm cách xin gia hạn, rồi tiếp tục “treo” dự án.

Xem thêm

Leave a Comment