Ngày nay, nhiều nhà đầu tư chuộng xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu chú trọng đến khâu thiết kế tòa nhà văn phòng. Mục đích của sự đổi mới này là nhằm thu hút sự chú ý của khách thuê. Một trong những xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn chính là thiết kế xanh.

Theo các chuyên gia, để môi trường làm việc hiệu quả, không gian xung quanh văn phòng nên có sự tích hợp của thiên nhiên và yếu tố tự nhiên. Thực tế, khoa học cũng đã chứng minh, những văn phòng xanh có thể giảm thiểu căng thẳng và cải thiện năng suất lao động. Bằng chứng là năng suất của nhân viên làm việc trong không gian xanh tăng 8% và mức độ hài lòng tăng 13%.

xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Việc thiết kế thêm mảng xanh cho các văn phòng làm việc hiện nay cũng không cần quá cầu kỳ. Theo gợi ý của các chuyên gia Savills, chỉ cần sắp xếp thêm một cây xanh trên bàn làm việc hoặc bổ sung hệ thống kết hợp cây xanh cho công trình xây dựng.

Tuy nhiên, quá trình thiết kế xanh cho không gian làm việc không chỉ đơn thuần là tích hợp cây xanh và thực vật mà còn là sử dụng các chất liệu thiên nhiên. Từ đó giúp con người có thể dễ dàng đón nhận được ánh sáng mặt trời, không khí, nhằm tạo ra hiệu quả ứng dụng tốt nhất.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, khách hàng sẵn sàng trả thêm 23% để có thể chọn lựa phòng khách sạn có yếu tố “xanh”. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các yếu tố tự nhiên trong môi trường bán lẻ cũng có những tác động tích cực tới tỷ lệ cho thuê mặt bằng và tăng 8-12% số lượng mua sắm của khách hàng.

Một vài năm trở lại đây, một số tòa nhà văn phòng ở Việt Nam cũng đã phát triển theo tiêu chí xanh, với tỉ lệ lấp đầy cao. Điển hình là Alpha Town, Deutsches Haus (Tp.HCM), tòa nhà Liên hợp quốc, Láng Hạ Building, Ecolife (Hà Nội…

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay, mảng không gian xanh được xem là chìa khóa vàng để tạo nên điểm nhấn khác biệt cho những tòa nhà cao tầng – vốn như những “chiếc hộp bê-tông” của đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment