Nếu thị trường xảy ra biến động, các nhà đầu tư nên làm gì?

So với nhiều kênh đầu tư khác hiện nay là chứng khoán, đầu tư vàng, gửi tiết kiệm…, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, đem lại lợi nhuận cao. Mặc dù hệ số rủi ro ít hơn nhưng không phải là đã an toàn. Có những giai đoạn, thị trường địa ốc đã xảy ra nhiều biến động. Vậy câu hỏi đặt ra, làm sao để đầu tư an toàn và các nhà đầu tư sẽ phải làm gì khi thị trường không ổn định?

Theo phân tích của DKRA Vietnam, những tháng cuối năm, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt ở nhiều phân khúc. Đặc biệt là sự khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ, đã khiến giá bán ở thị trường thứ cấp tăng cao. Theo các chuyên gia địa ốc, tình trạng này có thể gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực, nhà phát triển dự án…

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, DKRA Vietnam đã đưa ra 3 yếu tố quan trọng cần lưu ý. Đó là:

biến động bất động sản
Thị trường bất động sản có biến động nhà đầu tư nên làm gì

– Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình bất động sản phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính.
– Cần theo dõi tình hình biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan.- Đặc biệt là khách hàng phải “chọn mặt gửi vàng” vào những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu trên thị trường, và luôn công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch.
Ngoài ra đối với chủ đầu tư và các đơn vị phân phối sản phẩm, DKRA Vietnam khuyến nghị cần phối hợp các giải pháp để đẩy mạnh xây dựng uy tín thương hiệu. Bên cạnh đó các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp phải rõ ràng, minh bạch, hoàn thiện chất lượng sản phẩm, pháp lý rõ ràng. Từ đó mới có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án trên thị trường.
Hiện nay, nguồn cung trên thị trường khá đa dạng do đó mà mức độ canh tranh giữa các doanh nghiệp đang ngày càng trở nên gay gắt. Do đó, để tiếp cận và thu hút được khách hàng, các đơn vị cần phải chủ động, linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, phương thức thanh toán, chương trình khuyến mãi, ưu đãi…
Mặt khác, Nhà nước, cơ quan chức năng và ngân hàng cần phải điều tiết, giám sát thị trường chặt chẽ, hoàn thiện các chính sách, cơ chế pháp lý, để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động được hiệu quả.an toàn và giảm thiểu rủi ro.
Nhìn nhận về thị trường bất động sản trong tương lai, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản của Việt Nam đang dần hoàn thiện, do đó sẽ còn nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai nhưng kèm theo đó vẫn tồn tại những bất ổn và rủi ro. Để việc đầu tư luôn được đảm bảo an toàn trong điều kiện biến động, tất cả các bên cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược và chính sách đầu tư cho phù hợp.

Xem thêm:

 

 

Leave a Comment